Nhiều Trạm y tế xã Chư Prông sẵn sàng triển khai mô hình bác sĩ gia đình

Cập nhật 10/5/2019, 15:05:45

Chủ trương phát triển nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình tại các trạm y tế được đánh giá là giải pháp phù hợp để vừa tận dụng được mạng lưới cơ sở hạ tầng sẵn có, vừa nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh sàng lọc ban đầu hữu ích với người dân. Cùng với cả nước phấn đấu đến năm 2020 có 80% các tỉnh, thành phố đều triển khai được mô hình này. Theo đó  tỉnh Gia Lai cũng đang triển khai mô hình bác sĩ gia đình theo lộ trình, phóng sự ghi nhận tại huyện Chư Prông.

Nếu như trước kia, người dân rất ít khi đến khám bệnh ở các Trạm y tế xã, phường vì cho rằng nhân lực cũng như thiết bị y tế không đảm bảo. Nhưng nay, như ở Trạm Y tế xã Ia Bòong bình quân mỗi ngày khám và điều trị cho gần 60 bệnh nhân. Có được như vậy là bởi người dân đã nhận thức rõ hơn được vai trò và tầm quan trọng của y tế tuyến xã.

 Chị Nguyễn Thị Thu Thủy, xã Ia Bòong, huyện Chư Prông, Gia Lai nói: “Em chuẩn bị sinh con thứ 3, 2 đứa đầu em sinh ở trạm y tế này rất an toàn không vấn đề gì. Chuẩn bị đứa con thứ 3 em cũng sinh đây luôn. Thứ nhất là gần nhà, thứ 2 là không tốn tiền đi lại và nếu có vấn đề gì thì Trạm cũng chuyển mình lên tuyến trên ngay”.

Hiện nay 19 Trạm y tế xã của huyện Chư Prông đều đã sẵn sàng cho việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình. Từ bác sĩ, y sĩ cho đến hộ lý các Trạm Y tế  đã được tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ chuẩn bị cho việc triển khai mô hình bác sĩ gia đình được đồng loạt thực hiện vào năm 2020. Khi mô hình được triển khai sẽ tạo điều kiện cho người dân trong công tác khám và điều trị bệnh ngay tại địa phương.

 Y sĩ Hồ Văn Thiết, Trạm Trưởng Trạm y tế xã Ia Bòong, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “Nếu mình làm được bác sĩ gia đình rất thuận lợi cho dân, vì Trạm y tế có thể nắm bắt được toàn bộ tình hình bệnh tật của người dân trên địa bàn trong 1 hệ thống. Khi bệnh nhân đến mình cũng không cần mất nhiều thời gian khám nữa mà khi đó chỉ cần biết tiểu sử họ đau ốm thế nào. Đặc biệt khi dưới cơ sở mình không điều trị được cần chuyển lên tuyến trên thì họ  cũng chỉ cần dựa vào mã của bệnh nhân đó đang bị bệnh gì để điều trị”.

Nữ hộ sinh Ksor Y Loan, Trạm Y tế xã Ia RTôr, huyện Chư Prông, Gia Lai nói: “Đối với địa bàn xã Ia Tô bà con hầu như là họ đã ý thức được khi đau ốm phải đi khám bệnh và mang thẻ BHYT đến khám. Vì vậy mô hình bác sĩ gia đình được triển khai sẽ rất tốt cho bà con ở trên địa bàn, vì bà con ở đây hầu như là sống tập trung”.

Năm 2018, 133/222 Trạm y tế xã, phường của tỉnh Gia Lai đã được tập huấn nghiệp vụ chuyên môn về mô hình bác sĩ gia đình. Do đó chỉ những bệnh nặng, đòi hỏi sâu về chuyên môn thì mới chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, còn về cơ bản khi mô hình bác sĩ gia đình được triển khai ngay ở Trạm y tế xã, phường sẽ tạo mọi điều kiện cho người dân trong chăm sóc sức khỏe ban đầu./.

Lệ Xuân, Xuân Huy

Trả lời