Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số nuông chiều, mua xe phân khối lớn cho con điều khiển

Cập nhật 17/2/2020, 10:02:40

Chưa một ngày học Luật Giao thông đường bộ, thậm chí tuổi đời mới chỉ 15, 17 hoặc vừa ngoài 20 tuổi, thế nhưng chỉ vì sở thích chạy xe phân khối lớn (nhất là xe Exciter 150), nhiều thanh thiếu niên tại các buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhất quyết đòi cha mẹ mua xe cho bằng được. Nuông chiều, thương con, thậm chí sợ không đáp ứng yêu cầu thì con sẽ tự tử, nhiều gia đình dù hoàn cảnh khó khăn đã phải bán bò, bán ruộng vườn để mua xe cho con điều khiển. Nguy cơ gây tai nạn giao thông là rất lớn khi mà người điều khiển phương tiện có tuổi đời còn khá trẻ, chưa nắm vững các quy định về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Phóng sự ghi nhận tại huyện vùng sâu Kông Chro, nơi mà thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số chưa có giấy phép lái xe chiếm tỷ lệ cao nhất tỉnh Gia Lai.

Tại Tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, Đinh Văn Sái được biết đến là thanh niên thường xuyên càn quấy, gây rối trật tự an toàn giao thông.

Để cho bằng bạn, bằng bè, cách đây hơn 1 năm, dù chưa có giấy phép lái xe, Sái vẫn nhất quyết bắt cha mẹ mua cho bằng được xe Exciter để chạy. Dẫu hoàn cảnh gia đình khó khăn, song sợ con buồn, nghĩ quẩn rồi dọa sẽ tự tử, anh Đinh Kluyc – bố của Sái đã phải bán 2 con bò để mua cho con chiếc xe này với giá hơn 40 triệu đồng.

Em Đinh Văn Sái – Tổ dân phố Plei Nghe, thị trấn Kông Chro, Kông Chro, Gia Lai nói: Đi dòng xe này thì cũng sướng. Có những lúc đi gần gần thì chở 3.

Anh Đinh Kluyc – Bố em Đinh Văn Sái cũng nói: “Chạy xe nhanh quá thì cũng sợ lắm, an toàn giao thông mà. Lo nhất chỗ đó”.

Tại các buôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số ở Kông Chro, thanh thiếu niên nào có xe Exciter để chạy được cho là thời thượng, thể hiện đẳng cấp. Và khi xu hướng thích xe phân khối lớn không được gia đình đáp ứng, nhiều trường hợp tại địa phương đã tìm đến con đường tự tử.

Để đẩy lùi thực trạng này, chính quyền địa phương và lực lượng chức năng huyện Kông Chro đã thành lập nhiều tổ công tác, bám nắm địa bàn để tuyên truyền vận động, giúp người dân nâng cao ý thức, từ đó chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, phòng ngừa những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Thượng úy Hồ Hữu Thành – Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Trật tự, Công an huyện Kông Chro, Gia Lai cho biết: “Thành lập các tổ tuyên truyền đến buôn, làng và phối hợp với công an, chính quyền cơ sở để tới các nhà người dân có tình trạng mua sắm phương tiện xe tốc độ cao Exciter để cho con điều khiển để tuyên truyền trực tiếp, cam kết và phân tích các tác hại của việc điều khiển phương tiện khi thanh thiếu niên chưa có giấy phép lái xe, cũng như sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đình và các vấn đề khác”.

Thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số điều khiển xe phân khối lớn, chở 3, chở 4, phóng nhanh vượt ẩu đã để lại nhiều hệ lụy cho xã hội. Bởi chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Gia Lai liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, cướp đi sinh mạng nhiều người, trong đó có không ít thanh thiếu niên có tuổi đời từ 15 đến 22 tuổi.

Và khi mỗi gia đình vẫn còn nuông chiều con em; một số thanh thiếu niên vẫn vi phạm Luật giao thông đường bộ, xem thường tính mạng của bản thân và người khác thì tai nạn giao thông có thể ập tới bất cứ lúc nào.

Đoàn Bình, Thanh Sáng

Trả lời