Là tấm gương sáng trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp phát triển kinh tế gia đình tại địa phương, anh Nguyễn Minh Tính, sinh năm 1990 tại Tổ dân phố 3, thị trấn Đak Pơ được nhiều người biết đến với đam mê làm giàu từ mô hình trồng trọt “lấy ngắn nuôi dài”.

Năm 2012, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương, Nguyễn Minh Tính làm Phó Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố 3. Với ý chí được rèn luyện trong quân ngũ, cùng suy nghĩ làm giàu trên mảnh đất quê hương, từ gần 5 ha đất của gia đình, Tính dùng 7 sào để trồng cây ngắn ngày, 3 ha trồng mía, 1 ha trồng bạch đàn, hơn 1 sào sản xuất lúa. Hằng năm, từ các loại cây trồng đã mang lại cho anh nguồn thu nhập khoảng 120 triệu đồng.
Anh Nguyễn Minh Tính, Tổ dân phố 03, thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, Gia Lai chia sẻ: “Khi mình làm thêm đây thì để kiếm thêm thu nhập vì khi mình trồng cây mía thì giá cả bấp bênh, mình phải có điều kiện lấy ngắn nuôi dài cho nên mình phải trồng thêm rau hoặc là đậu, ớt để có thêm thu nhập. Cần chuyển đổi cây trồng vì những cây rau màu này một thời gian nữa mình có ý định chuyển đổi qua trồng cây chanh dây hay là cây quýt đường, cây lâu năm thì ý định trong thời gian tới là trồng những cây đấy”.
Với phương châm :lấy ngắn nuôi dài”, Tính trồng các loại rau, ớt, chủ yếu là giống ớt đồng tiền vàng 69, đồng tiền vàng 70 vì các loại ớt này xuất khẩu, có năng suất và giá thành cao. Ngoài ra, anh còn trồng thêm dưa leo, khổ qua, đậu cô ve. Cứ thế, cây này bù cây kia, đã mang về thu nhập ổn định cho gia đình. Anh Tính cho biết thêm: “Trước đây gặp nhiều khó khăn về kinh tế, ví dụ như về mô hình tưới trước đây mình kéo dây mình tưới nhưng đến giờ nó chuyển dần sang hệ thống béc phun và cao hơn là hệ thống tưới nhỏ giọt của công nghệ isaren thì khi sử dụng những công nghệ đó thì cần đầu tư nguồn vốn lớn để làm thì mình còn thiếu. Những bạn thanh niên sắp lập nghiệp bằng cách trồng rau, trồng mía thì cần phải có sự nổ lực và sự cần cù vì những việc này mình làm thường hay thất bại. Vì nếu thất bại mà nản chí thì sẽ không làm được”.
Không chỉ nhanh nhẹn, sáng tạo trong làm kinh tế, Nguyễn Minh Tính còn được biết đến với vai trò là một cán bộ Đoàn uy tín tại địa phương. Năm 2017, Tính được giao làm Bí thư Chi đoàn Tổ dân phố 3. Anh luôn động viên thanh niên cố gắng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất của quê hương mình, bằng đôi tay, khối óc, bằng sức trẻ của thanh niên. Từ kinh nghiệm tích lũy trong sản xuất, ai cần học hỏi, tìm hiểu kinh nghiệm anh đều chia sẻ, hướng dẫn một cách tỉ mỉ, tận tình.
Anh Ngô Hữu Mến – Bí thư Đoàn thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ, Gia Lai nhận xét: “Ngoài sản xuất giỏi, anh Tính còn rất nhiệt tình giúp ĐVTN, khi tham gia mô hình. Không chỉ lo làm giàu cho bản thân, anh còn tích cực tham gia công tác Đoàn tại địa phương, năm 2017 anh Tính được Tỉnh đoàn tuyên dương mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trong thanh niên”.
Với những cố gắng của bản thân, đầu năm 2017, Nguyễn Minh Tính đã được Tỉnh đoàn Gia Lai trao tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác thanh niên tiêu biểu giai đoạn 2014- 2016.
Nguyễn Hiền – Lan Anh