Phong trào hiến đất, chung tay đóng góp kinh phí để làm đường giao thông hiện trở thành phong trào rộng khắp, được nhiều người dân tại các địa phương trên địa bàn thành phố Pleiku hưởng ứng, tham gia tích cực. Riêng tại Hẻm 243, đường Lê Đại Hành, Tổ dân phố 3, phường Đống Đa, mặc dù đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, song không vì thế mà phong trào kém đi sự nhiệt huyết. Bởi sau khi bàn bạc, thống nhất trên tinh thần “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, những ngày này, việc thi công tuyến đường đang được gấp rút thực hiện với sự chung tay của hàng chục hộ dân.

Để bê tông hóa đường hẻm dài 345m này, ông Nguyễn Quang Trung – Bí thư chi bộ Tổ dân phố 3, phường Đống Đa là người năng nổ nhất… Gõ cửa từng nhà, giải thích cặn kẽ từng việc làm cụ thể, một chủ trương đúng đắn từng bước đã được người dân hiểu, từ đó chung tay tham gia tích cực. Đặc biệt, để xây dựng được tuyến đường bê tông xi măng sạch đẹp, góp phần cùng với địa phương chỉnh trang đô thị, ngoài việc đóng góp kinh phí thực hiện, nhiều hộ đã tự nguyện hiến đất để mở rộng con đường.
Ông Nguyễn Quang Trung – Bí thư chi bộ ổ dân phố 3, phường Đống Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết: “Có những người dân lần đầu tiên người ta làm cho nên bước đầu họ chưa thống nhất được đâu, nhưng mình phải đi sâu vào từng gia đình, cuối cùng họ nhất trí hết 100% là đóng góp”.
Ngay sau khi chủ trương được thông qua, cùng với sự hỗ trợ hơn 80 triệu đồng từ chính quyền địa phương, 23 hộ dân với 95 khẩu tại Hẻm 243 đã cùng đóng góp kinh phí để bắt tay ngay vào việc thi công. Hộ ít đóng từ 2 đến 3 triệu đồng, hộ nhiều đóng góp hơn 20 triệu đồng. Cứ như vậy đường hẻm từng bước được bê tông hóa với chiều dài 345m, ngang 4m và dày 16cm; tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng. Để công trình đảm bảo chất lượng sau khi thi công, mỗi hộ dân tại con hẻm này đều tham gia vào quá trình giám sát cũng như trực tiếp làm đường.
Anh Đào Xuân Quang – Hẻm 243 Lê Đại Hành, Tổ dân phố 3, phường Đống Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai bày tỏ: “Các gia đình đã lấn chiếm ra đường hẻm thì tự nguyện rút vào trong để trả lại hiện trạng ban đầu cho con đường, tạo điều kiện cho đơn vị thi công hoàn thành nhanh gọn công trình. Bà con thực hiện chủ trương này rất tốt, bà con đều rất phấn khởi”.
Ông Đào Trung Ánh – Chủ tịch UBND phường Đống Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao sự vào cuộc của người dân, trên cơ sở này thì chúng tôi nhân rộng ra địa bàn toàn phường và coi đây là hình mẫu. Đặc thù của tổ dân phố này thì đời sống bà con còn nhiều khó khăn, thế nhưng chúng tôi mong muốn rằng qua con đường được làm khang trang, sạch đẹp, gắn với lợi ích của mình để góp phần chỉnh trang đô thị trong thời gian tới”.
Con đường “Ý Đảng – lòng dân” từng bước được hoàn thành trong sự hân hoan, phấn khởi của người dân. Bởi từ đây, việc đi lại đã không còn khó khăn như trước, người dân tại Hẻm 243 này vui mừng khi đã góp một phần công sức, chung tay xây dựng thành phố Pleiku ngày một khang trang, sạch đẹp./.
Đoàn Bình, Thanh Sáng