Nghệ nhân Rơ Châm Guk miệt mài với nghề chỉnh chiêng

Cập nhật 01/8/2024, 06:08:29

Với mong muốn lưu giữ văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, nghệ nhân Rơ Châm Guk ở làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh vẫn đang miệt mài chỉnh sửa những tiếng chiêng lạc nhịp, để tiếng chiêng, tiếng cồng mãi ngân vang.

Nghệ nhân Rơ Châm Guk năm nay đã gần 60 tuổi nhưng ông vẫn luôn nhiệt huyết, giữ trọn niềm đam mê với cồng chiêng. Khi còn nhỏ, ông rất thích đánh cồng chiêng, đã theo cha học nên biết đánh chiêng khi mới hơn 10 tuổi. Bao nhiêu năm tham gia đội cồng chiêng, ông đã thấu hiểu hồn chiêng, âm thanh của từng chiếc chiêng nên dần dần trở thành người chỉnh chiêng. Mặc dù đã có hơn 20 năm kinh nghiệm chỉnh chiêng nhưng khi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Gia Lai mở lớp dạy chỉnh chiêng, ông Guk cũng tích cực tham gia nhằm cập nhật kiến thức mới để chỉnh chiêng nhanh và tốt hơn.

Nghệ nhân Rơ Châm Guk – Làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh chia sẻ: “Thích đánh chiêng. Hồi xưa ông già chú nói sửa lại cồng chiêng, học lại, tập lại. Chú thích, chú biết sửa cồng chiêng trong làng mình, trong làng người ta. Chú ráng sửa, đi sửa cồng chiêng cho bà con. Cồng chiêng đánh không được, chú sửa giúp cho, truyền thống của dân tộc mình.”

Để gắn bó với nghề chỉnh chiêng, nghệ nhân Rơ Châm Guk luôn khéo léo, chịu khó và tỉ mỉ. Có những chiếc chiêng sửa rất nhanh, chỉ mất hơn một giờ, nhưng đối với những bộ chiêng bị lạc âm phải kéo dài nhiều ngày. Vậy mà, chỉ với dụng cụ đơn giản như cái dùi gỗ và chiếc búa nhỏ, ông Guk được nhiều người tin tưởng mời đến chỉnh chiêng, tìm lại thanh âm chuẩn nhất cho chiêng. Không chỉ ở làng, xã mà ông còn đi nhiều huyện, tỉnh lân cận để chỉnh chiêng. Công việc chỉnh chiêng cũng mang lại thu nhập cho ông với 600-700 nghìn đồng/bộ chiêng.

Ông Puih Nak – Người uy tín làng Mrông Yố 2, xã Ia Ka, huyện Chư Păh nói: “Chú Guk thì biết đánh chiêng rồi đến khi biết chỉnh sửa luôn. Cả thời gian chỉnh sửa, bây giờ thành thợ chỉnh sửa chiêng. Làng nào, huyện nào nghe tới Guk biết chỉnh sửa thì họ cũng nhờ Guk hết”

Xã Ia Ka, huyện Chư Păh hiện có 39 bộ cồng chiêng, lưu giữ ở 6 thôn, làng. Xã có 4 nghệ nhân chỉnh chiêng nhưng ông Rơ Châm Guk là người dày dặn kinh nghiệm, đam mê và nhiệt huyết với nghề chỉnh chiêng nhất.

Ông Rơ Châm Thuân – Công chức VH-XH xã Ia Ka, huyện Chư Păh nhận xét: “Ông Guk đang giúp cho địa bàn xã Ia Ka, hầu như tới Ia Mơ Nông cũng nhờ mấy lần qua chỉnh chiêng cho họ. Bản thân ông Guk đam mê về cồng chiêng, nhiệt huyết với chiêng. Thâm chí ông đi tận Kon Tum, Ia Chiêng, người ta mời ông đi rất nhiều. Nói chung ông cũng nhiệt tình.”

Với công việc chỉnh chiêng, nghệ nhân Rơ Châm Guk nhiều lần được các cấp khen thưởng. Ông chính là báu vật nhân văn đang đóng góp thầm lặng để góp phần bảo vệ, phát huy giá trị Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Diễm Ly – Bùi Đại

Trả lời