Như chúng tôi đã thông tin, ngày 9/12 kỳ họp thứ mười một HĐND tỉnh khóa X bước sang ngày làm việc thứ 2. Theo chương trình làm việc các đại biểu tiến hành thảo luận theo tổ.

Nội dung thảo luận chủ yếu tập trung xem xét báo cáo đánh giá của UBND tỉnh về kết quả thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, tình hình thực hiện dự toán thu – chi ngân sách năm 2015, các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2016 và giải pháp thực hiện. Trên lĩnh vực đầu tư công năm 2016, đại biểu cho rằng cần có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn, đầu tư có trọng tâm không nên dàn trải dễ dẫn đến lãng phí. Thống nhất về tổng mức đầu tư nhưng đề nghị nên sắp xếp lại danh mục công trình đầu tư cho hiệu quả.
Ông Phạm Đình Thu, Chủ tịch HĐND tỉnh nêu:"Chúng ta chống lãng phí trong đầu tư công đối với nhiều công trình có thể đến hàng trăm tỷ đồng nhưng không có nghĩa bóp chặt lại khâu đầu tư cần thiết đối với những hạng mục cơ sở. Về vấn đề này, tôi đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư, UBND tỉnh có ý kiến cụ thể".
Vấn đề xử lý nợ đọng thuế được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến. Theo chỉ đạo của Bộ Tài chính đến cuối năm 2015 nợ đọng thuế phải giảm còn 5% tuy nhiên hiện nay các giải pháp xử lý chưa được thực hiện một cách triệt để.
Ông Lê Ngọc Bửu, Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND tỉnh đồng tình : "UBND tỉnh đã đưa ra các giải pháp và tôi đồng tình. Chúng ta cần phân loại từng loại nợ thuế, đó là loại gì cần có sự phân loại để thu. Giải pháp đã có nhưng việc thực hiện chưa triệt để."
Ông Nguyễn Dũng, Giám đốc Sở Tài chính nói: "Nếu địa phương nào để nợ đọng thuế thì trước hết phải xem xét trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan thuế ở địa phương đó. Phải xử lý nghiêm để làm gương".
Thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương là một trong những chủ trương lớn và được tỉnh đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn một số điểm chưa phù hợp. Về vấn đề này, đại biểu Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo có ý kiến: " Tìm mọi giải pháp để thu hút đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh. Thế nhưng tới đây nếu ưu đãi thu hút đầu tư thì ưu đãi gì. Thứ nhất là những tiềm năng tôi có bi quan quá hay không nhưng thấy hết rồi. Thế thì người ta bỏ tiền ra đầu tư mà phập phòng như thế thì mà thu lại không có gì. Bây giờ ưu đãi gì và làm như thế nào thì nói như vậy chỉ toàn trên giấy thôi. Cho nên tôi nghĩ cũng cần có cơ chế như thế nào đó. Cũng chính bởi vấn đề này mà kéo theo không chuyển dịch được lao động".
Ước tính đến cuối năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo của Gia Lai giảm còn 11,67%. Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số còn cao, chiếm xấp xỉ 80% trong tổng số hộ nghèo của tỉnh. Làm thế nào để công tác xóa đói giảm nghèo ngày càng bền vững, vấn đề không chỉ nâng cao nhận thức của người dân, trang bị kỹ năng cần thiết để nâng cao trình độ sản xuất. Tuy nhiên để công tác giảm nghèo đạt hiệu quả, cần có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành.

Bà Trần Thị Hoài Thanh, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội nêu: " Đề xuất cần tập trung cả hệ thống chính trị. Việc nhận thức về công tác giảm nghèo cần tập trung chỉ đạo để có những quyết sách kịp thời."
Các ý kiến cũng đã tập trung xem xét báo cáo của Tòa án nhân dân và Việm Kiểm sát nhân dân tỉnh; vấn đề an ninh nông thôn, tội phạm ma túy, tai nạn giao thông. Về vấn đề an ninh trật tự xã hội trên địa bàn thời gian qua, đại biểu cho rằng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Các cấp chính quyền địa phương phải giải quyết tốt những mâu thuẫn nảy sinh từ cơ cở để có giải pháp xử lý kịp thời.
Ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh nói: "Chúng ta phải gần dân, nắm bắt hiểu được tâm tư để từ đó hòa giải những vấn đề ngay tại cơ sở, không để trở thành một thực trạng dẫn đến việc giải quyết sẽ khó".
Công tác đảm bảo an toàn giao thông cũng là một trong những nội dung được nhiều đại biểu ý kiến.
Ông Hoàng Công Lự, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: "Tai nạn giao thông gia tăng. Tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn. Ngoài ý thức của người tham gia giao thông. Tôi cho rằng, công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát thực hiện chưa nghiêm, chưa nêu cao trách nhiệm. Vì vậy cần phải có nghị quyết chuyên đề và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc".
Ông Đinh Duy Vượt Thường trực HĐND tỉnh nói :''Vấn đề này rất nhiều ý kiến nhưng lâu nay vẫn tồn tại. Mãi lộ trên đường, nếu không xử lý tốt, tình trạng mãi lộ sẽ dẫn đến mất niềm tin của người dân".
Một số vấn đề liên quan đến lĩnh vực tài nguyên môi trường, quy hoạch đất đai, xây dựng nông thôn mới, chính sách tín dụng đối với chương trình tái canh cây cà phê, một số khó khăn trong thi hành án,… cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của đại biểu.
Thông tin chi tiết về ngày làm việc thứ hai HĐND tỉnh khóa X kỳ họp thứ mười một sẽ được chúng tôi tiếp tục phản ánh .
Hồng Uyên – Nhật Thành -Thanh Sáng – R’Piên