Kỳ thi THPT quốc gia vốn được xã hội quan tâm, năm nay lại càng được quan tâm hơn khi có nhiều thay đổi trong quy chế thi nhằm hạn chế những tiêu cực và gian lận trong thi cử. Các ban ngành và cả xã hội cùng vào cuộc để chuẩn bị cho kỳ thi này, trong đó, ngành GD – ĐT giữ vai trò chủ công.

Cụm các địa phương phía Đông Nam tỉnh Gia Lai gồm: thị xã Ayun Pa và 3 huyện: Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa là cụm cuối cùng tổ chức Hội nghị giao ban triển khai công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2019 do Sở GD – ĐT Gia Lai chủ trì. Trước đó, Sở GD – ĐT đã tổ chức 3 hội nghị giao ban như vậy để nắm bắt tình hình ôn tập cũng như công tác chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này của tất cả 47 đơn vị trường THPT và 13 trung tâm giáo dục thường xuyên có thí sinh dự thi năm nay.
TS Nguyễn Văn Long, Phó giám đốc Sở GD – ĐT Gia Lai trao đổi: “Mục đích của việc giao ban là rà soát lại công tác chuẩn bị liên quan đến chuyên môn, cơ sở vật chất, con người và các điều kiện kèm theo. Thứ 2 là lắng nghe ý kiến từ các trường, đặc biệt là lãnh đạo chính quyền các địa phương. Từ đó các bên sẽ có sự phối hợp, chỉ đạo cho nhịp nhàng, đảm bảo công tác chuẩn bị và tổ chức thi đạt hiệu quả tốt nhất. Mục đích cuối cùng là đảm bảo tỷ lệ tốt nghiệp như đã đăng ký”.
Sự tham gia của lãnh đạo các địa phương tại các cuộc họp giao ban của Ngành GD – ĐT cũng cho thấy sự tích cực vào cuộc đồng hành của toàn xã hội để đảm bảo cho một kỳ thi thành công về mọi phương diện. Đặc biệt, năm nay, sự hỗ trợ kinh phí cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh con em đồng bào DTTS được nhiều địa phương quan tâm hơn.
Ông Nguyễn Ngọc Ngô, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện, Gia Lai cho biết: “Quan điểm của địa phương, ở mọi kỳ thi đều lấy tính trung thực và tính chất lượng là trên hết. Còn về chuẩn bị cho kỳ thi thì chuẩn bị cho các em về mặt tâm lý, tinh thần và các điều kiện tốt nhất để bước vào tham gia kỳ thi không bị ảnh hưởng bởi những điều thuộc trách nhiệm cha mẹ, thầy cô và xã hội để tự tin bước vào kỳ thi. Năm nay có hướng dẫn của liên sở nên các trường đề nghị đúng đối tượng thì huyện Phú Thiện các thí sinh DTTS, vùng sâu vùng xa, có hoàn cảnh khó khăn,bị yếu thế, bị rủi ro sẽ được hỗ trợ từ 480 đồng/em trở lên”.
Đến thời điểm này, các em học sinh khối lớp 12 trong tỉnh đã trải qua 2 kỳ thi thử THPT để tập dợt trước kỳ thi chính thức vào cuối tháng 6. Theo chỉ đạo của Sở GD – ĐT Gia Lai, dựa vào kết quả thi thử, các trường THPT tiếp tục có những điều chỉnh hợp lý trong công tác ôn tập để phấn đấu hoàn thành tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp như đã đăng ký thi đua từ đầu năm học. Nhìn chung, công tác ôn tập năm nay được thực hiện khá nghiêm túc và sẽ kéo dài đến hết ngày 20/6./.
Hòa Giang, Viễn Khánh