Trong những năm qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách – Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Păh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn vốn vay từ chương trình giải quyết việc làm, qua đó đóng góp quan trọng trong việc nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương. Chương trình giải quyết việc làm của NHCSXH tại huyện Chư Păh giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, từ đó tạo ra việc làm và nâng cao thu nhập.
Gia đình anh Lê Doãn Bình ở Tổ 1, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, là một trong những hộ gia đình được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vay vốn 70 triệu đồng từ chương trình giải quyết việc làm. Số vốn này được anh Bình sử dụng để đầu tư tái canh 250 gốc cà phê, đồng thời chăm bón và cải tạo vườn cà phê của gia đình. Hy vọng, với sự hỗ trợ từ chương trình, gia đình anh Bình đã có điều kiện nâng cao năng suất và chất lượng cà phê, cải thiện thu nhập trong niên vụ năm nay.
Anh Lê Doãn Bình – Tổ 1, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh nói: “Rất cảm ơn Ngân hàng chính sách hỗ trợ bàn con kịp thời để tái canh một số cây trồng. Vừa rồi, tôi vay được 70 triệu để tái canh cây cà phê và trồng được 250 gốc nữa và hỗ trợ được phân bón cho cây kịp thời, đúng thời điểm và vay được 50 triệu nữa để đầu tư công trình nước sạch xây công trình vệ sinh.”
Cũng như gia đình anh Lê Doãn Bình, gia đình anh Rơ Chăm Wik cũng được hỗ trợ vay 70 triệu đồng để đầu tư vào việc chăm sóc cà phê và tiêu. Với số vốn vay này, anh Wik đã sử dụng để cải tạo và đầu tư phân bón, công chăm sóc cho hơn 1 ha cà phê và hồ tiêu của gia đình. Việc đầu tư chăm sóc đúng cách không chỉ giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, mà còn góp phần tăng thu nhập cho cho gia đình anh. Top of Form
Anh Rơ Chăm Wik – Làng Bloi, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh chia sẻ: “Trước gia đình khó khăn, ngân hàng tạo điều kiện cho vay vốn, giờ đây gia đình khá giả hơn. Cảm ơn ngân hàng, các cán bộ đã tạo điều kiện cho gia đình vay vốn”.
Toàn huyện Chư Păh hiện có gần 1800 lượt khách hàng được vay vốn từ Chương trình giải quyết việc làm của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện Chư Păh, với tổng dư nợ gần 67 tỷ đồng. Để phát huy hiệu quả vốn vay, Phòng giao dịch đã phối hợp chặt chẽ với các đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức của hộ vay về các chính sách và hỗ trợ lựa chọn các mô hình phát triển kinh tế phù hợp. Bên cạnh đó, các đoàn thể đã tổ chức các buổi tuyên truyền, đào tạo nghề, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, giúp người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Điều này tạo nền tảng vững chắc cho Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách – Xã hội huyện Chư Păh trong việc triển khai các chương trình vay vốn hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống và phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.
Chị Đỗ Thị Trúc Ly – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh cho biết: “Hầu hết các hộ vay về để trồng, chăm sóc cà phê, tái canh cây cà phê, trồng tiêu và sầu riêng và một số hộ thì trồng thêm chanh dây. Nhìn chung, bà con nhân dân và hội viên phụ nữ thì vay các nguồn vốn do Ngân hàng chính sách giải ngân nhằm mục đích phát triển kinh tế, trang trải mua phân mua cây giống, mua dây ống hoặc khoan giếng để trồng, chăm sóc cà phê để phát triển kinh tế, cải thiện thu nhập cho hội viên phụ nữ và Nhân dân ở trên địa bàn.”
Ông Trần Thanh Nghị – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách – Xã hội huyện Chư Păh trao đổi: “Trong thời gian tới, Phòng giao dịch huyện Chư Păh sẽ bám sát của Ngân hàng chính sách – Xã hội, Ban đại diện Hội đồng Quản trị Ngân hàng chính sách – Xã hội các cấp, Ngân hàng chính sách – Xã hội tỉnh, trong đó thực hiện tốt Chỉ thị 39 của Ban Bí thư về nâng cao hoạt động tín dụng chính sách trong giai đoạn mới. Đặc biệt là tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương , giao nguồn vốn địa phương uỷ thác qua ngân hàng chính sách xã hội cùng nguồn vốn của Trung ương đáp ứng nguồn vốn kịp thời cho hộ nghèo, cận nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối với các đối tượng uỷ thác để kiểm tra, đảm bảo đến đúng đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả nguồn vốn chính sách.”
Thuý Diện – Duy Linh