Một bệnh nhân cần được giúp đỡ

Cập nhật 16/6/2020, 14:06:50

Dù mới chỉ 32 tuổi, nhưng anh Lê Văn Cường, ở thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện đã có 10 năm ở bệnh viện bởi căn bệnh suy thận mạn tính. Thời gian điều trị kéo dài, cộng với không thể lao động được nên kinh tế gia đình giờ đây đã rơi vào kiệt quệ. Mong ước lớn nhất của anh là có tiền để tiếp tục hành trình chống chọi với bệnh tật, và phần nào trả bớt nợ nần do vay mượn trong quá trình điều trị bệnh.

7 năm nay, cứ đều đặn mỗi tuần 3 buổi, phòng Lọc thận nhân tạo, thuộc Khoa Nội – Nhi – Nhiễm, Trung tâm Y tế Thành phố Pleiku đã trở thành điểm đi và về quen thuộc của anh Lê Văn Cường, thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện. Căn bệnh suy thận mạn tính kéo dài 10 năm qua đã tàn phá cơ thể của người đàn ông lẽ ra đang ở độ tuổi sung sức nhất.

Anh Cường chia sẻ: “Đợt đó bị bệnh mà không biết là bệnh này.  Người nó phù giống như bị béo. Mình đi làm thấy nó mệt mệt, mà nó nhanh mệt, sau vào bác sĩ kết luận bị thận độ 4 là cho chạy thận luôn”.

Bác sĩ Nguyễn Như Thịnh, Phó trưởng Khoa Nội – Nhi – Nhiễm, Trung tâm Y tế TP Pleiku cho biết: “Cường thì điều kiện rất là khó khăn. Hiện giờ thì mặt cũng bị tổn thương màng xương rồi. Hồi đó cũng đi khám rồi, nhưng giải quyết không có triệt để nên càng ngày nó càng bị biến dạng. Cho nên điều trị cũng rất khó khăn, mặc dù còn trẻ, mới 32 tuổi thôi nhưng về kinh tế thì rất là khó để theo đuổi việc lọc thận này.”

Bệnh chồng lên bệnh, nhưng trong 10 năm điều trị căn bệnh thận quái ác, cũng như bệnh tổn thương màng xương, có đến 3 năm anh Cường điều trị trong Sài Gòn mà không có bảo hiểm y tế. Đó cũng là quãng thời gian mà anh và gia đình phải bán hết tất cả tài sản của gia đình để chạy chữa nhằm duy trì sự sống.

Anh Lê Văn Cường, Thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai mong muốn: “Em giờ chỉ mong có số tiền để trả nợ cho khoảng thời gian 3 năm điều trị mà không có bảo hiểm. Kỳ đấy em có hơn 1 thàng năm ở Bệnh viện Chợ Rẫy nữa mà không có BHYT”.

Tài sản không còn vì đã bán hết để chữa bệnh, hiện tại vợ chồng anh cùng đứa con trai năm nay học lớp 4 đang sống cùng mẹ ruột năm nay đã 73 tuổi. Hằng ngày, mẹ và vợ anh phải đi làm thuê cho người khác để kiếm tiền đắp đổi cuộc sống qua ngày.

Bản thân là mẹ, nhìn con trai đang ở độ tuổi sung sức nhất của cuộc đời đang từng ngày, từng giờ chống chọi với bệnh tật, bà Lanh không khỏi đau lòng.

Bà Phạm Thị Lanh (mẹ anh Cường), Thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, Gia Lai nói: “Mẹ cũng già rồi, con nó ốm đau mà cũng chẳng giúp được gì cho con thì cũng đau lòng lắm mà cũng không giúp gì được cho con  mong chương trình giúp đỡ cho cháu nó được chữa khỏi bệnh thì mẹ cũng khỏi đau lòng”.

Hiện tại, mọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm dành cho anh Cường và gia đình dù lớn hay nhỏ cũng đều rất trân quý. Bởi đó sẽ là động lực để giúp anh tiếp tục hành trình chống chọi với bệnh tật dự kiến sẽ còn nhiều gian nan ở phía trước.

Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ về địa chỉ: Anh Lê Văn Cường: Thôn Thắng Lợi 1, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện; Hoặc tại phòng Thận, khoa Nội – Nhi – Nhiễm, TTYT Tp.Pleiku vào các ngày thứ 3, 5, 7 trong tuần. Điện thoại: 0969 432 516./.

Quốc Linh, Ksor Tuối

Trả lời