Krông Pa: Lốc xoáy làm tốc mái nhiều căn nhà của người dân

Cập nhật 27/4/2025, 10:04:20

Vào khoảng 17h15 ngày 25-4, trên địa bàn huyện Krông Pa đã xảy ra những trận lốc xoáy kèm mưa lớn đã gây thiệt hại nặng về nhà cửa của người dân ở các xã: Ia Rsươm, Chư Rcăm và Ia Rsai.

Gia đình chị Nay H’Roanh ở buôn Nu, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa là một trong những hộ bị thiệt hại nặng do trận lốc xoáy xảy ra vào chiều ngày 25-4. Lốc đã làm tốc một phần mái ngôi nhà rộng trên 60 mét vuông của gia đình chị và mưa làm ướt hết các vật dụng, sách vở của các cháu.

Chị Nay H’Roanh – Buôn Nu, xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa nói: “Lúc đầu rất yên tỉnh, chỉ có mưa. Cháu ở trong vườn chạy vào nhà kêt thằng cu vào thì thấy tiếng vù và thấy cái mái nó nhấc lên hạ xuống 3 lần. 2 mẹ con phải lấp vào chỗ cửa và chứng kiến hộ xung quanh bị tốc mái”.

Ông Rah Lan Bái – Phó Chủ tịch UBND xã Ia Rsươm, huyện Krông Pa cho biết: “Mưa lốc xảy ra, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo cán bộ thôn buôn nắm tình hình và báo cáo kịp thời, có giải pháp hỗ trợ nhân dân kh lốc đã qua. Hiện BCĐ đang đi kiểm tra để báo cáo UBND huyện”.

Cơn lốc kèm mưa lớn diễn ra tối ngày 25.4 cũng đã nhấc toàn bộ kiot quần áo của vợ chồng bà Hán Thị Loan ở Chợ Chư Rcăm và làm ướt toàn bộ số hàng vừa mới nhập trị giá gần 50 triệu đồng.

Bà Hán Thị Loan – Hộ kinh doanh quần áo tại Chợ Chư Rcăm, huyện Krông Pa nói: “Thiệt hại của em mấy chục triệu của em. Em mới nhập hàng hôm qua 50 triệu. Nó bay nó nhấc lên không thấy gì hết thiệt hại hết luôn”.

Bà Nguyễn Thị Đồng Khánh – Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa cho biết: “UBND xã đã chỉ đạo lực lượng dân quân, công an khắc phục, dọn dẹp các cây ngã đổ để giao thông thuận tiện. Chỉ đạo trưởng thôn tổng họp thống kê các hộ thiệt hại để báo cáo UBND huyện”.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN huyện Krông Pa, có 69 hộ dân tại các xã: Ia Rsươm, Ia Rsai và Chư Rcăm bị tốc mái nhà, gãy đổ tường rào, hư hỏng các công trình phụ khác, ước thiệt hại trên 500 triệu đồng. Trong đó, xã Chư Rcăm bị thiệt hại nặng nhất. Về sản xuất nông nghiệp, hơn 1 ha điều tại xã Ia Rsươm bị hiệt hại trên 70%, ước thiệt hại khoảng 60 triệu đồng.

Ngay sau khi xảy ra thiên tai, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa đã đi thị sát, chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các địa phương khắc phục thiệt hại, đồng thời phân công các đoàn thể cùng người dân tập trung thu dọn, khắc phục hậu quả do lốc xoáy gây ra.

 Ông Võ Ngọc Châu – Trưởng phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa thông tin: “Qua kiểm tra thống kê gần 100 hộ dân bị thiệt hại. BCH chỉ đạo UBND xã huy động lực lượng dân quân khắc phục giúp hộ dân lợp tôn các nhà để các hộ dân an tâm trong thời gian tới”.

Các hiện tượng thời tiết cực đoan thường diễn ra vào đầu mùa mưa hằng năm đã gây thiệt hại lớn tài sản. Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường, chính quyền địa phương huyện Krông Pa và người dân trong huyện cũng như các địa phương khác cần tiếp tục có những biện pháp chủ động ứng phó với mưa giông, lốc xoáy. Người dân cần tiếp tục gia cố nhà cửa, đồng thời phát quang cây cối quanh nhà, đốn hạ những cây già cỗi có thể bị gãy đổ khi có giông lốc lớn và chú ý theo dõi các bản tin dự báo thời tiết để chủ động ứng phó với mưa giông, lốc xoáy, sấm sét xảy ra.

Quang Ngọc

Trả lời