Krông Pa: Hỗ trợ máy bơm nước cho người dân gieo cấy lúa chống hạn

Cập nhật 26/3/2017, 06:03:23

Để giúp người dân sản xuất lúa nước đạt hiệu quả cao, vụ Đông Xuân 2016-2017, Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa đã triển khai mô hình lúa nước và hỗ trợ máy bơm nước D24 cho một số hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở 2 xã Ia Dreh và Krông Năng. Bước đầu mô hình này đã phát huy tác dụng và tạo hiệu ứng tốt trong nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, mô hình được triển khai với quy mô trên 4 ha, cho 21 hộ dân và được chia thành 4 nhóm. Tổng kinh phí thực hiện gần 107 triệu đồng, từ nguồn kinh phí sự nghiệp nông nghiệp huyện. 4 nhóm hộ dân tham gia mô hình ngoài việc được hỗ trợ 4 máy bơm nước D24, đầu bơm, ống hút, ống đẩy, hỗ trợ giống lúa và phân bón các loại, các hộ dân còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc lúa và sự dụng máy bơm nước làm sao cho đạt hiệu quả, tránh hỏng hóc để dùng bền.

Anh Rơ Ô Dơn, Buôn Ji A, xã Krông Năng, Krông Pa, Gia Lai cho biết: “Tôi là người đại diện cho 4 hộ được cấp máy bơm. Từ ngày có máy này chúng tôi thay phiên nhau bơm nước cho cánh đồng để chăm sóc lúa. Nhờ vậy lúa phát triển tốt, hy vọng cuối vụ sẽ cho thu hoạch cao, góp phần xóa đói giảm nghèo”.

Đến nay, các hộ dân đang tập trung bơm tưới và chăm sóc lúa. Bước đầu mô hình này đã góp phần giúp các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 2 xã Ia Dreh và Krông Năng, huyện Krông Pa phát triển diện tích cây lúa nước cũng như góp phần chống hạn cho những vùng thường xuyên bị hạn.

Ông Ksor BLăk, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Krông Pa, Gia Lai cho biết: “Trước đây những vùng này không có nước nên người dân chỉ gieo cấy lúa được một vụ, nay huyện hỗ trợ máy bơm, lúa giống và phân bón cho người dân để làm thêm 1 vụ lúa nữa, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững, bà con rất phấn khởi và thực hiện mô hình đạt kết quả đến thời điểm này theo tôi là rất khả quan”.

Hiện diện tích đất có thể gieo cấy lúa nước của 2 xã Ia Dreh và Krông Năng còn tương đối nhiều. Đặc biệt, bà con đồng bào DTTS thấy mô hình lúa nước và hỗ trợ máy bơm nước D24 đã và đang phát huy hiệu quả tốt nên rất muốn Nhà nước giúp đỡ tiếp để mở rộng diện tích gieo cấy lúa. Đây cũng là mong muốn của chính quyền địa phương và Trạm Khuyến nông huyện.

 “Chúng tôi mong muốn Nhà nước tiếp tục hỗ trợ máy bơm nước, vì 4 máy mà đã sản xuất được 4 ha lúa là rất hiệu quả. Bà con thấy làm được lúa nước nên ai cũng muốn làm theo, nhu cầu hiện nay là rất lớn”, ông Ksor Blăknói.

         Rõ ràng đây là mong muốn chính đáng rất cần các cấp, các ngành chức năng của huyện và tỉnh xem xét, quyết định để mô hình này được nhân rộng, góp phần giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Pa có cơ hội vươn lên thoát khỏi đói nghèo một cách căn cơ và bền vững./.

Quốc Anh, Minh Trí

Trả lời