Đang bước vào vụ thu hoạch nông sản, nên hầu hết thời gian trong ngày, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Krông Pa luôn ở trên nương, trên rẫy và chỉ về nhà khi trời đã tối. Để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho bà con, ban đêm, lực lượng công an tại địa phương phân công cán bộ xuống tận thôn, buôn để tuyên truyền, vận động nhân dân; rồi sắp xếp, bố trí thời gian làm việc 3 ca/ ngày và tận tình hướng dẫn bà con hoàn thành từng bộ hồ sơ. Công việc dẫu có vất vả, song mỗi cán bộ, chiến sỹ luôn nỗ lực hết mình vì nhân dân phục vụ.

Gác lại công việc thu hoạch nông sản, ngay từ sáng sớm, rất đông bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại buôn Choanh đã có mặt tại trụ sở UBND xã Uar để làm thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Để tạo thuận lợi cho người dân trong quá trình làm, hạn chế thời gian phải chờ đợi lâu; lực lượng công an xã và chính quyền địa phương sau khi tuyên truyền đã thông báo thời gian cụ thể làm thẻ căn cước đối với mỗi thôn, buôn. Nhờ đó mọi công đoạn để hoàn thành từng bộ hồ sơ cho bà con diễn ra khá nhanh.
Chị Mlô H’Pháo – Buôn Choanh, xã Uar, Krông Pa, Gia Lai nói: “Quy trình cũng dễ dàng, các anh cán bộ cũng hướng dẫn, chỉ bảo tận tình. Điều này tạo cơ hội cho người dân ở đây đỡ phải xuống thị trấn làm vì xa hơn”.
Thiếu tá Ra Lan Tơ Non – Trưởng Công an xã Uar, Krông Pa, Gia Lai cho biết: “Tính chất quan trọng của việc cấp căn cước công dân cho nên công an cũng trực tiếp đi từng thôn, buôn, đến tận nhà để vận động bà con bớt chút thời gian đi làm thẻ căn cước cho đảm bảo, đúng tiến độ mà Bộ Công an đã đề ra”.
Là địa phương có đông bào dân tộc thiểu số, nên để đảm bảo tiến độ cấp thẻ căn cước công dân, lực lượng công an trên địa bàn huyện Krông Pa đã trực tiếp xuống tận thôn, buôn và phân công cán bộ làm việc 24/24h. Trung bình mỗi ngày, mỗi điểm như thế này sẽ tiếp nhận, hoàn thành từ 350 đến hơn 400 hồ sơ cho bà con.
Thượng úy Kpă Chiến – Trưởng Công an xã Ia Rmok, Krông Pa, Gia Lai cũng nói: “Triển khai đến tận thôn, buôn, hướng dẫn cho bà con bước đầu kê khai làm thẻ căn cước, rút ngắn thời gian để giúp cho anh em trong khâu chụp ảnh, lăn tay để kịp thời cấp cho bà con nhân dân. Mốc thời gian chúng tôi triển khai là ngày, chiều, đêm. Đêm thì bố trí lực lượng luân phiên thay ca nhau để giúp cho bà con kịp thời, đúng, đủ trong tham gia vào chiến dịch cấp căn cước”.
Ông Ksor Nhung – Buôn Hré, xã Ia Dreh, Krông Pa, Gia Lai cho biết: “Về nhà thì tôi tuyên truyền cho người dân đúng tuổi phải đi chụp, làm thẻ căn cước công dân và bảo họ sắp xếp công việc hợp lý để về làm cho nó đủ. Những người dân ở xa là thông báo rộng rãi để về chụp cho đủ để làm thẻ căn cước công dân”.
Theo kế hoạch, đến hết ngày 30.6.2021, huyện Krông Pa sẽ phải hoàn thành thu thập thông tin hơn 61.352 hồ sơ của người dân gửi Bộ Công an cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử. Tính đến hết ngày 13.4; địa phương đã thu nhận 23.722 hồ sơ, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiến hơn 67%. Hiện đã có 1.614 người dân được Bộ Công an cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử./.
Đoàn Bình, Minh Trung