Kiểm soát nghiêm ngặt khu vực biên giới để phòng, chống dịch Covid-19

Cập nhật 21/8/2020, 10:08:17

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, công tác kiểm soát người qua lại cũng như kiểm dịch y tế tại khu vực biên giới được triển khai nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. Theo đó, hàng loạt các chốt kiểm soát dịch bệnh dọc tuyến vành đai biên giới được kiện toàn, đồng thời huy động tối đa lực lượng để thực hiện nhiệm vụ. Sau đây là ghi nhận tại địa bàn xã biên giới Ia Pnôn, huyện Đức Cơ.

Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng Ia Pnôn tại khu vực biên giới huyện Đức Cơ tiếp giáp với Campuchia. Điểm chốt này luôn có cán bộ chiến sỹ túc trực 24/24, triển khai tuần tra canh gác, kiểm soát người không cho qua lại giữa Việt Nam và nước bạn CamPuchia, đồng thời đây cũng là điểm kiểm dịch y tế, để rà soát phân loại ban đầu để tiếp nhận cách ly tạm thời khi có người Việt Nam từ nước ngoài muốn về Việt Nam qua đường vành đai biên giới.

Trung tá Vũ Đức Hòa – Phụ trách Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Ia Pnôn, Đức Cơ nói: “Được phân công của cấp trên thì anh em chúng tôi túc trực tại đây. Ban ngày thì thay phiên nhau đi tuần tra để tuyên truyền nhắc nhở bà con thực hiện đúng quy định trong  việc qua lại khu vực khi đi làm rẫy. Ban đêm thì cũng đi tuần canh để ngăn ngừa người qua lại bất hợp pháp; đồng thời thực hiện nhiệm vụ kiểm dịch y tế để phòng chống dịch covid-19 lây lan”.

Cùng với việc tuần tra kiểm soát và kiểm dịch y tế, tại Chốt Kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 25 này, Đồn Biên phòng Ia Pnôn đã dựng 6 khu lều bạt  trong vườn cao su để làm điểm cách ly tạm thời sau khi công dân được tiếp nhận sàng lọc từ các điểm chốt chặn chuyển về. Ngoài ra, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Đồn Biên phòng Ia Pnôn cũng đã xây dựng các phương án phòng chống dịch Covid-19 sát với tình hình thực tế, các biện pháp tiếp nhận, cách ly người dân đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Thiếu tá Phương Văn Tước- Quân y Đồn Biên phòng Ia Pnôn, Đức Cơ cho biết:Chúng tôi thường xuyên túc trực ở đây. Khi có người qua lại thì chúng tôi kiểm tra thân nhiệt, để sàng lọc ban đầu, phối hợp cùng các ngành chức năng để xử lý. Chúng tôi thường xuyên  tuyên truyền người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh và cùng chung tay chống dịch”.

Đại úy Huỳnh Văn Hải –  Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ia Pnôn, Đức Cơ trao đổi:Các chốt đóng dọc theo tuyến biên giới thực hiện nhiệm vụ tuần tra canh gác các đường mòn lối mở, và thời điểm hiện nay thì nhiệm vụ phòng chống dịch rất được quan tâm. Các chốt có lực lượng cán bộ chiến sỹ ăn ở tại chỗ, tuần tra kiểm soát cả ngày cả đêm ngăn ngừa và xử lý các trường hợp qua lại theo đường mòn lối mở; khi kiểm tra sàng lọc y tế có những biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh thì đưa về khu vực cách ly tạm thời; đồng thời tuyên truyền nhắc nhở bà con tại khu vực nâng cao tinh thần chung tay cùng chống dịch Covid-19”.

Với sự chủ động, tích cực chuẩn bị mọi mặt trong khả năng cao nhất, Đồn Biên phòng Ia Pnôn đứng chân trên địa bàn huyện Đức Cơ sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, canh gác nghiêm ngặt các đường mòn lối mở, nghiêm cấm không cho người dân qua lại khu vực biên giới, góp phần tích cực vào công tác phòng chống, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19./.

Ngọc Ánh, Huy Toàn

Trả lời