Không chủ quan với sốt xuất huyết

Cập nhật 01/8/2024, 09:08:43

Mùa mưa là điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi và phát triển. Đây cũng là thời điểm dịch bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lan rộng trong cộng đồng. Tại tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay ghi nhận gần 900 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Ngành Y tế, chính quyền địa phương tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống và khuyến cáo người dân không nên lơ là, chủ quan đối với dịch bệnh.

Từ đầu năm 2024 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Krông Pa đã tổ chức 15 đợt truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết tại các thôn buôn, 3 đợt chiến dịch vệ sinh môi trường tại các thôn buôn và triển khai 2 đợt phun hóa chất tại 1 số thôn buôn có ca mắc sốt xuất huyết. Nhờ chủ động các giải pháp phòng tránh sốt xuất huyết nên toàn huyện ghi nhận gần 100 ca sốt xuất huyết, giảm hơn 1 nửa so với cùng kỳ năm 2023.

Ông Rơ Ô Hội – Buôn Thim, xã Phú Cần, huyện Krông Pa nói: “Ở đây bên y tế họ cũng đi tuyên truyền, hướng dẫn dân phòng bệnh sốt xuất huyến. Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm nên họ tuyên truyền mình phải phát quang bụi rậm, lọ rồi chai nước, lốp xe …đựng nước thì nó sinh sản ở đó nên mình phải đổ nước đi, cho sạch sẽ. Bệnh này khi bị rất nguy hiếm, họ cũng tuyên truyền khi bị bệnh thì mình phải đi viện, khám y tế…”

Y sỹ Rơ Ô Bah – Trạm Y tế xã Phú Cần, huyện Krông Pa cho biết: “Khi phát hiện 1 ca bệnh ở thôn thì chúng tôi cũng xuống kịp thời, quản lý khoanh vùng để báo lên TTYT huyện phối hợp phun thuốc, hạn chế lây lan sáng vùng khác cũng như tuyên truyền người dân thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, nhà cửa, tối ngủ phải mắc màn để hạn chế muỗi đốt.”

Tại Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trong tháng 7 có 22 ca nhập viện do sốt xuất huyết, đa phần là các trường hợp có dấu hiệu cảnh báo. Theo các bác sỹ, đa phần bệnh nhân sốt xuất huyết ở thể trung bình và nhẹ, tuy nhiên cũng có một số trường hợp nặng, đặc biệt là sốt xuất huyết có dấu hiệu cảnh báo, có thể dẫn đến sốc và nguy hiểm đến tính mạng. Đối với những trường hợp sốt xuất huyết ở thể nhẹ có thể được chỉ định theo dõi tại nhà nhưng người bệnh vẫn cần đi khám để được chẩn đoán và theo dõi vì bệnh có thể tiến triển từ mức độ nhẹ sang nặng.

Chị Trần Thị Tuyến – Phường Thắng Lợi, TP. Pleiku nói: “Nhà tôi hai mẹ con đều bị sốt xuất huyết  nhập viện. Đầu tiên bị đi khám ở nhà uống thuốc không đỡ đi bệnh viện khám xét nghiệm máu bác sỹ kêu bị sốt xuất huyết cho nhập viện điều trị. Tôi bị sốt cao, mệt mỏi, khó chịu ăn cũng không ngon.”

Bác sỹ Siu Ru – Phó Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khuyến cáo: “Đối với sốt xuất huyết không như những bệnh khác, đối với trường hợp có những bệnh nền từ sốt xuất huyết bình thường có thể dẫn đến sốc xuất huyết cái này rất nguy hiểm đối với người già, trẻ em có thể biến chứng đa cơ quan có thể gây đột quỵ. Vừa rồi có 1 ca đến trễ khoảng ngày thứ 7-8 do bệnh nhân tự ở nhà uống thuốc do vậy những người có bệnh nền nên đi khám và có tư vấn của bác sỹ.”

Thời tiết nắng mưa thất thường là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát trong cộng đồng. Ngành y tế kêu gọi mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết thường xuyên để ngăn chặn dịch bùng phát.  Mỗi tuần hãy dành 10 phút để diệt lăng quăng/bọ gậy” tại hộ gia đình; thực hiện thông thoáng nơi ở, nơi làm việc và khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời

Kim Châu – Huy Toàn

Trả lời