Được triển khai từ năm 2017, Cuộc thi Sáng tạo ý tưởng khởi nghiệp đã trở thành địa chỉ quen thuộc, một sân chơi thú vị và mang tính trải nghiệm thực tiễn đối với nhiều bạn trẻ có niềm đam mê trong lĩnh vực khởi sự, kinh doanh. Với vai trò đồng hành cùng thanh niên, Đoàn Thanh niên tỉnh Gia Lai đã không ngừng đổi mới hình thức cũng như nâng cao chất lượng của công tác tổ chức, kết nối, góp phần khởi dậy khát vọng khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên.
Khởi động từ tháng 5-2023, cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp” lần thứ VII thu hút sự tham gia của 22 tác giả, nhóm tác giả với các dự án, ý tưởng thuộc lĩnh vực: nông nghiệp, dịch vụ, thương mại. Trải qua vòng sơ khảo và bán kết, 5 dự án khả thi nhất đã vào vòng chung kết. Năm nay, dự án “Ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và kinh doanh trà nụ hòe túi lọc tam giác” của tác giả Phùng Thị Mỹ Lên, thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ đạt giải Nhì (không có giải nhất) của cuộc thi. Với mục tiêu tạo ra sản phẩm có lợi cho sức khỏe, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại thu nhập cho đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và người dân, dự án được triển khai trên diện tích 1,6 ha. Nụ hòe được sử dụng phương pháp sấy lạnh để giữ nguyên màu sắc, mùi vị và những hoạt chất tốt giúp điều trị bệnh huyết áp cao, ngăn ngừa tai biến mạch máu não…
Chị Phùng Thị Mỹ Lên – Thôn Tư Lương, xã Tân An, huyện Đak Pơ nói: “Khi đến với cuộc thi này em mong muốn với tâm thế lan tỏa sản phẩm vì sức khỏe, an toàn cho người sử dụng, trước hết là ở trong nước mình để sử dụng một sản phẩm an toàn. Cái thứ 2 nữa là em muốn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong TN trên địa bàn mình cũng như địa bàn tỉnh.”
Với mong muốn bảo tồn giống Lúa đá là một giống lúa quý của người Jrai, vì nhiều lý do mà diện tích trồng giống lúa này ngày càng giảm nên anh Kpă Séo và Rơ ô Brao ở xã Đất Bằng, huyện Krông Pa đã đem đến cuộc thi ý tưởng “Trồng lúa đá áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm”. Hiện nay hai anh đang trồng thử nghiệm giống lúa này trên diện tích 2 sào với kỹ thuật mới. Hai anh mạnh dạn tham gia cuộc thi để có cơ hội lắng nghe, tiếp nhận được những góp ý quý báu của Ban giám khảo để phát triển dự án trong thời gian tới
Anh Rơ ô Brao – Xã Đất Bằng, huyện Krông Pa cho biết: “Với ý tưởng của dự án “Trồng lúa đá áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm” em mong muốn áp dụng cho bà con ở địa phương mình rộng rãi hơn để cho bà con làm theo hướng mới, áp dụng hệ thống này tăng năng suất và sản lượng cho địa phương để đáp ứng bữa cơm ngày cho bà con xa hơn nữa là để cung ứng ra thị trường giúp bà con nâng cao cuộc sống.”
Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp được tổ chức với mong muốn tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp của thanh niên đang học tập, làm việc, sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ý tưởng khởi nghiệp được khuyến khích gắn liền với sáng kiến vì cộng đồng hoặc mang giá trị thực tiễn cao trên các lĩnh vực nông nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Từ đó, Đoàn TN sẽ ươm mầm, đồng hành, kết nối ý tưởng của các bạn trẻ với doanh nhân, các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài tỉnh, giúp các bạn thí sinh tiếp tục hoàn thiện ý tưởng, hướng đến mục tiêu hiện thực hóa dự án, mô hình của mình ở hiện tại và tương lai.

PGS-TS. Nguyễn Danh – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai trao đổi: “Đây là một sự cố gắng nó trải đều tất cả các huyện thị thành phố, các lĩnh vực cũng được mở rộng về thương mại, du lịch, dịch vụ, y tế, giáo dục ..Tuy nhiên tập trung nhiều nhất vào sản phẩm nông nghiệp, về mặt chất lượng thì tất cả các em đều có sự cố gắng nhưng không đồng đều, những ý tưởng thì trùng lặp nhưng chưa có sự sáng tạo. Nên vậy Đoàn TN tỉnh cần có những đợt tập huấn, trao đổi để các em làm dự án đúng với tinh thần khởi nghiệp và có chất lượng cao hơn.”
Hiện nay, khởi nghiệp trong đoàn viên, thanh niên tại tỉnh Gia Lai không chỉ dừng lại ở phong trào mà đã trở thành mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn trẻ. Thông qua những cuộc thi như Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp cũng đã góp phần khơi gợi khát vọng, tạo nền tảng, động lực để các bạn tiếp tục hành trình của mình. Từ đó, tạo nên những giá trị tốt đẹp không chỉ cho bản thân mà còn góp phần phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp. Cuộc thi còn lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong cộng đồng, cung cấp kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên, góp phần triển khai có hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp.
Đức Thành