Kết nối tiêu thụ sản phẩm – Cơ hội tìm kiếm mở rộng thị trường của doanh nghiệp

Cập nhật 17/8/2019, 15:08:16

Đặc thù về điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu được xem là yếu tố để mỗi vùng, miền, mỗi địa phương xây dựng nên những sản phẩm đặc trưng của từng vùng miền, địa phương đó; và tận dụng lợi thế này, không ít các doanh nghiệp (DN) cũng đã tìm cho mình hướng đi riêng với những sản phẩm riêng biệt. Tuy nhiên một trong những khó khăn và cũng là vấn đề mà các DN sản xuất quan tâm hiện nay đó là tìm kiếm, mở rộng thị trường cho mục tiêu phát triển bền vững.

Đa dạng, phong phú các mặt hàng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp được xem là đặc sản của mỗi địa phương như: Bánh tráng nước dừa, nước mắm, rượu Bàu Đá (Bình Định); các sản phẩm đông trùng hạ thảo, chè atiso, các sản phẩm nông sản sấy khô (tỉnh Lâm Đồng); tỏi đen, rượu nho, mật nho (tỉnh Ninh Thuận); các sản phẩm trái cây của các tỉnh miền Tây và Đông Nam Bộ; hay các sản phẩm cà phê, hồ tiêu, mật ong (tỉnh Gia Lai) của hơn 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất đến từ 24 tỉnh/thành phố trên cả nước được mang đến trưng bày, giới thiệu tại Hội nghị kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm tại Gia Lai năm 2019. Với mỗi địa phương cũng như các DN có sản phẩm tham gia trưng bày, đây được xem là cơ hội để giới thiệu sản phẩm của DN, của tỉnh và vùng miền nhằm tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Anh Nguyễn Huy Hoàng – Công ty Thực phẩm Vương Ngọc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh cho biết: “Đại diện cho DN Tây Ninh thì chúng tôi sẽ đem tới những sản phẩm tối ưu nhất, những sản phẩm tốt nhất, vệ sinh, an toàn và đảm bảo sức khỏe cho tất cả mọi người. Hôm nay tới đây mục đích là để giới thiệu quảng bá cho thương hiệu, thì vẫn mong là có được sự kết nối với các anh em, những người bạn, những đối tác và những tỉnh thành. Hiện tại ở Gia Lai thì chúng tôi vẫn chưa có nhà phân phối, thì sắp tới chúng tôi muốn mở rộng thị trường và thật sự mà nói là rất là mong những buổi gặp gỡ và giao lưu với các DN ở địa phương”.

Đối với Gia Lai – địa phương có tiềm năng lớn thuận lợi cho phát triển nông nghiệp và chế biến nông sản; một số sản phẩm của tỉnh đứng tốp đầu cả nước về xuất khẩu như hồ tiêu, cà phê, cao su, mía đường. Đặc biệt, các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh đã đóng góp khoảng 600 triệu USD vào kim ngạch xuất khẩu của quốc gia. Nhiều hoạt động kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại được ngành Công thương tỉnh Gia Lai tổ chức trong những năm gần đây cũng đã giúp các DN, cơ sở sản xuất mạnh dạn và chủ động trong việc tham gia tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường. Từ đó, nhiều sản phẩm có thế mạnh cũng như nhiều đặc sản của tỉnh đã được người tiêu dùng biết đến và có mặt tại các thị trường lớn, các siêu thị trong và ngoài tỉnh. Tuy nhiên với không ít các DN, đây vẫn còn là hạn chế và nhiều DN vẫn đang trên đường tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Anh Đoàn Hữu Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Mật ong T-Bee Gia Lai nêu: “Cái khó khăn của DN hiện tại bây giờ đó là đầu ra. Khi mà DN bắt đầu bước chân trên con đường khởi nghiệp thì sẽ rất là khó khăn vì tất cả sản phẩm của mình đều là sản phẩm mới, đưa đến người tiêu dùng rất là khó. Qua kết nối cung cầu này thì các DN sẽ tiếp xúc được với các nhà phân phối và sẽ tiếp cận được với số lượng lớn khách hàng”.

Bà Đào Thị Thu Nguyệt – PGĐ Sở Công thương Gia Lai cho biết: “Sau 1 năm tổ chức tại Phú Yên thì năm nay tổ chức tại Gia Lai. Thì thực tế các DN cũng đã có nhiều ký kết hợp đồng để cung ứng hàng hóa cho các tỉnh bạn và từ những năm trước thì lượng DN về tham dự rất là đông và các DN cũng rất là phấn khởi”.

Kết nối cung cầu, tiêu thụ sản phẩm sẽ góp phần giảm áp lực cung cầu hàng hóa cho các địa phương. Thế nhưng vấn đề đặt ra là bên cạnh những hỗ trợ của địa phương, của ngành Công thương thì một trong những yếu tố quan trọng đó là các DN, HTX, cơ sở sản xuất cũng cần tự đổi mới phương thức sản xuất để sản phẩm làm ra có thể đáp ứng yêu cầu của các nhà phân phối và thị trường; góp phần vì mục tiêu phát triển bền vững của DN./.

Mỹ Tiến, Thanh Sáng

Trả lời