Không chỉ sản xuất các sản phẩm nông nghiệp sạch, đảm bảo chất lượng ra thị trường, thời gian gần đây một số mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch đã và đang được hình thành trên địa bàn tỉnh. Góp phần mang lại doanh thu cao và định hướng phát triển mới cho nền nông nghiệp hiện đại cũng như mở ra hướng phát triển mới về du lịch.

Với diện tích khoảng 10.000m2 tại đường Chu Mạnh Trinh, thành phố Pleiku, mô hình nông nghiệp sạch ứng dụng công nghệ cao của Hợp tác xã Nông nghiệp Nghệ thuật và Dược liệu Gia Lai được áp dụng các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng theo công nghệ hiện đại.
Anh Nguyễn Hùng Cường – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Nghệ thuật và Dược liệu Gia Lai – TP Pleiku cho biết: “Hiện Farm của mình đang hướng đến nền nông nghiệp sạch nên đều sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Isarel và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong trồng và chăm sóc cây trồng theo quy chuẩn quốc tế. Hiện tại Veta Farm đã được cấp giấy chứng nhận về đăng ký sở hữu trí tuệ về các sản phẩm nông nghiệp sạch. Hướng phát triển mới thì sẽ kết hợp nông nghiệp cùng du lịch”.
Ngoài sản xuất các loại rau thủy canh, cà chua Cherry, dưa Leo Nhật, nhà vườn cũng trồng cánh đồng hoa hướng dương với quy mô 30.000 cây để phục vụ du khách đến tham quan trải nghiệm.
Trên thực tế, hiện nay mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch trải nghiệm đang được xem là hướng đi mới được nhiều người lựa chọn. Với mô hình này, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến trải nghiệm, tham quan quy trình sản xuất của nhà vườn cũng như tự tay thu hoạch các sản phẩm mình muốn mua.
Chị Nguyễn Thị Thúy Hồng – Đường Chu Mạnh Trinh – Tp.Pleiku cũng nói: Tôi ở gần đây nên đến mua rau, quả về để ăn hàng ngày. Tôi thấy các thứ như cà chua, rau, xà lách rất ngon. Tôi cũng giới thiệu cho bạn bè và bạn bè tôi ăn cũng rất thích.
Anh Nguyễn Văn Trung – Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Nghệ thuật và Dược liệu Gia Lai – TP Pleiku cho biết: “Bên mình đang xây dựng Chương trình “Mảnh vườn cho con”, có nghĩa là phụ huynh tới đây sẽ mượn mảnh đất của vườn, thuê vườn để trồng những sản phẩm mà họ yêu thích, đến khi có sản phẩm thì họ có thể thu hoạch. Con cái đến trải nghiệm chăm sóc cây theo cây. Thông điệp của mình là muốn đem đến nguồn rau sạch cho mọi người, hướng đến thành phố Cao nguyên xanh vì sức khỏe”.
Thời gian tới, để khẳng định chỗ đứng trên thị trường, HTX tiếp tục hoàn thiện đăng ký giấy chứng nhận Viet Gap; xây dựng thêm cơ sở vật chất phát triển nông nghiệp theo hướng trải nghiệm… Song song với đó sẽ triển khai lắp đặt hệ thống camera tại nhà vườn để người tiêu dùng có thể đồng hành với nhà vườn trong quá trình trồng và chăm sóc sản phẩm nông nghiệp, tạo niềm tin với người tiêu dùng./.
Lê Thư, Ngô Thanh, Xuân Huy