Huyện Mang Yang – Bão số 12 làm thiệt hại trên 28 ha hồ tiêu

Cập nhật 07/11/2017, 08:11:59

Do ảnh hưởng của cơn bão số 12, hàng chục ngàn trụ tiêu, cùng hoa màu của người dân trên địa bàn huyện Mang Yang bị hư hại, gãy đổ; với tổng thiệt hại ban đầu ước tính lên đến nhiều tỷ đồng.

Gia đình ông Lê Thái Đường ở thôn Linh Nham (xã Đăk Djrăng) trồng hơn 1.600 trụ tiêu. Tuy nhiên sau cơn bão, hơn 200 trụ bị gãy đổ, khó có khả năng phục hồi.

Ông Đường  nói: “ Riêng gia đình tôi tổng diện tích nó nhiều, cây tiêu đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản nó đổ gẫy, tróc gốc. Đây cũng là tình trạng chung của bà con. Nếu khắc phục lại thì tỷ lệ sống của cây tiêu không chắc đảm bảo được bao nhiêu phần trăm, mức độ tiêu cho thu hoạch mùa tới chưa chắc gì có trái. Đây chỉ là vườn nhỏ của gia đình tôi còn nhiều vườn tiêu khác nó cũng thiệt hại còn hơn thế này nữa”.

Cũng như các hộ khác, ông Mai Đình Linh ở tổ 5 (thị trấn Kon Dơng) cho biết: Gia đình ông có 800 trụ tiêu bắt đầu phủ trụ và cho thu hoạch năm đầu. Chiều ngày 04/11,  do ảnh hưởng cơn bão số 12, một số trụ tiêu xanh tốt của gia đình bị đổ gãy, bật cả gốc.

Ông Mai Đình Linh  cho biết: “Vườn tiêu gia đình tôi thiệt hại do đổ, ngã như vậy thiệt hại hơi bị nhiều, không phải riêng vườn tôi mà các vườn bên cạnh tổng thiệt hại cũng nhiều. Vườn tiêu nhà tôi cũng 3 năm rồi, bây giờ tới mùa thu hoạch nó bị như vậy gia đình tôi xót lắm, khôi phục lại rất tốn kém”.

Theo thống kê sơ bộ của phòng NN&PTNT huyện Mang Yang, ước tính thiệt hại ban đầu tại các xã như: Kon Thụp khoảng 30.000 trụ tiêu; Đăk Ta Ley khoảng 5 ha; và các xã khác như Đăk Jơ Ta, Kon Chiêng, Đăk Djăng và Đăk Yá có diện tích tiêu bị gãy đổ khoảng từ 1.000 – 3.000 trụ. Có những vườn tiêu kinh doanh trồng xen cà phê bị đổ rạp hoàn toàn, gây thiệt hại nặng nề. Hiện các địa phương đang tập trung thống kê cụ thể thiệt hại của cơn bão số 12 để tham mưu UBND huyện có hướng xử lý khắc phục./.

 Thanh Thủy – Ngọc Kim

Trả lời