Bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xuất hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Kbang. Hiện chính quyền và nhân dân trong huyện đang tích cực triển khai các biện pháp phòng chống nhằm kịp thời khống chế, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò gây ra.

Đăk Hlơ là địa phương đầu tiên của huyện Kbang công bố dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Đầu tháng 6, bệnh xuất hiện và sau đó tất cả 4 thôn, làng trên địa bàn xã đều có bò mắc bệnh với tổng số 67 con; trong đó có 8 con bị chết đã được xử lý theo đúng quy định. Số bò bị bệnh được điều trị tích cực, không có phát sinh mới.
Ông Bùi Phích – Chủ tịch UBND xã Đăk Hlơ, huyện Kbang cho biết: “Phun thuốc tiêu độc khử trùng, vận động bà con có điều kiện mua thêm thuốc chống ruồi muỗi để tránh lây lan dịch bệnh; rắc vôi phong tỏa khu có bò bị nhiễm bệnh; điều trị theo triệu chứng; đàn bò còn lại vận động bà con tích cực tiêm vắc xin phòng viêm da nổi cục”.
Thời gian qua, UBND huyện Kbang đã chỉ đạo ngành chuyên môn và các địa phương trong huyện triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò; đã phân bổ hơn 380 lít hóa chất và hơn 3.400 kg vôi bột để tổ chức tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. UBND các xã, thị trấn đã chủ động xuất ngân sách dự phòng của địa phương mua vắc xin, thuốc điều trị để hỗ trợ các hộ đặc biệt khó khăn. Ngoài ra, các địa phương còn vận động các hộ tự mua hóa chất, vôi bột, thuốc trị ruồi, muỗi, ve… để phòng, chống dịch bệnh.
Anh Đinh Văn Sanh, thú y viên, xã Tơ Tung, huyện Kbang cho biết: “Xã được Phòng Nông nghiệp huyện hỗ trợ 86 liều vắc xin tiêm cho bò của các hộ nghèo, chúng tôi đã tiêm. Công tác tiêm phòng thì chúng tôi đi đến tận các nhà đầm để tiêm cho bò của các hộ dân”.
Bà Đinh Thị Dách, làng Đắk Pơ Kao, xã Tơ Tung, huyện Kbang cũng nói:“Bò nhà tôi bị bệnh viêm da nổi cục đã được nhân viên thú y tiêm thuốc, phun hóa chất tiêu độc khử trùng. Cảm ơn nhân viên thú y đã chữa cho bò nhà tôi. ”
Anh Nguyễn Thanh Hổ, Làng Đồng Tâm , xã Tơ Tung, huyện Kbang cho biết: “Trước tình hình dịch này, chúng tôi đã chủ động mua vắc xin tiêm ngừa; rải vôi sát trùng chuồng trại, diệt ruồi muỗi, cho bò ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng để kháng lại mầm bệnh. ”
Đến nay, huyện Kbang đã có trên 500 con bò bị bệnh viêm da nổi cục và có hơn 30 con đã bị chết, trên 70 con được chữa khỏi. UBND huyện đã công bố dịch tại 10/14 xã, thị trấn. Hiện có 50% tổng đàn trâu, bò trên địa bàn được tiêm phòng vắc xin. Công tác tiêm phòng cho đàn trâu, bò đang được các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh. Cùng với đó, các ngành chuyên môn ở huyện còn tăng cường công tác kiểm soát các hoạt động mua bán, vận chuyển, giết mổ trâu, bò trên địa bàn, qua đó kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm./.
CTV Hồng Hạnh (Huyện Kbang)