Những năm trước đây, bệnh trắng lá mía gây hại trên diện rộng đã ảnh hướng lớn tới năng suất, hiệu quả các loại cây trồng chủ lực của huyện Ia Pa. Song nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp mà những năm gần đây địa phương đã từng bước kiểm soát và khống chế được bệnh trắng lá mía.

Trước tình hình bệnh trắng lá mía xuất hiện trên diện rộng, ngành chuyên môn của huyện Ia Pa đã phối hợp, liên kết với Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai đưa các giống mía mới vào sản xuất; đồng thời, áp dụng các biện pháp canh tác bền vững. Từ đó, đã từng bước hạn chế và tiến tới kiểm soát, khống chế được dịch bệnh lây lan.
Anh Nguyễn Văn Trọng, Nhân viên địa bàn, Công ty TNHH MTV Thành Thành Công Gia Lai nói: “Về phía công ty cũng liên kết với người nông dân quan tâm đến khâu làm đất, bón phân vi sinh để cải thiện đất; đặc biệt khi chọn giống thì chọn những khu vực và những loại giống sạch bệnh nên là tỷ lệ nhiễm bệnh đã giảm đáng kể, chỉ khoảng 5% so với năm ngoái”.
Bà Đoàn Thị Phú Hòa, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ia Pa cho biết: “Những năm gần đây dưới sự chỉ đạo của cấp trên và chúng tôi đã phối hợp với Công ty Thành Thành Công Gia Lai tổ chức các lớp tập huấn để hướng dẫn người nông dân chọn được những loại giống sạch bệnh và kết hợp với bón phân vi sinh, phun các loại chế phẩm sinh học. Cho nên hiện nay diện tích trắng lá mía trên địa bàn huyện Ia Pa chỉ còn rải rác, không còn diện tích tập trung lớn như thời điểm trước đây, cây mía cơ bản phát triển tốt và đạt năng suất”.
Hiện nay, bệnh khảm lá mía trên địa bàn huyện Ia Pa chỉ xuất hiện rải rác ở những diện tích mía năm ba, năm tư. Còn với những diện tích mía tơ trồng bằng các loại giống mới, như: KK3, K84-200 và K95-84 thì gần như không xuất hiện dịch bệnh và đem lại năng suất cao cho người nông dân.
Ông Nguyễn Văn Tuân, Thôn 2, xã Kim Tân, huyện Ia Pa cho biết: “Năm nay nhà tôi làm 4 ha. Theo khuyến cáo của nhà máy đường thì cũng cày ngầm, bón phân vi sinh và năm nay không còn bệnh trắng lá nữa; năng suất đạt 90 đến 100 tấn/ha. Dự tính năm nay sẽ trồng thêm mấy ha nữa”.
Trên địa bàn huyện Ia Pa hiện có gần 4.300 ha mía, giảm hơn 2.500 ha so với thời điểm trước đây khi bệnh trắng lá mía gây hại trên diện rộng ở địa phương vào những năm 2017, 2018. Từ việc người dân chủ động chuyển đổi những diện tích mía sâu bệnh, kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác; đồng thời, áp dụng các biện pháp canh tác bền vững trên những giống mía mới đã nâng cao được năng suất, hiệu quả kinh tế trên loại cây trồng chủ lực ở huyện Ia Pa./.
Đức Hải, R’Piên