Huyện Đak Pơ với công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

Cập nhật 09/9/2017, 18:09:43

Gia Lai là một trong những địa bàn còn nhiều vũ khí, vật liệu nổ sót lại sau chiến tranh. Bên cạnh đó với 34 dân tộc sinh sống tại 17 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, do tập quán sản xuất nên một số hộ dân thường mua bán, sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ trái phép để săn bắn. Điều này không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy đến sức khỏe, tính mạng của chính người sử dụng và cộng đồng. Trước thực tế này, các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm tuyên truyền, vận động thu nộp vũ khí, vật liệu nổ trái phép. Phóng sự được thực hiện tại huyện Đak Pơ.

Vì tập quán sản xuất, nhất là việc săn bắn nên thời gian qua, không ít hộ người DTTS, trong đó có cả những trẻ nhỏ trên địa bàn xã Hà Tam, huyện Đak Pơ thường sử dụng những chiếc súng tự chế để săn bắn chim, thú… Do vậy, để ngăn chặn việc người dân mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, Công an huyện Đak Pơ thường phối hợp với chính quyền, đoàn thể các xã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn bằng cả tiếng Kinh và tiếng Bana.

Anh Đinh Băng-Công an viên xã Hà Tam, huyện Đak Pơ cho biết: “Tôi cũng tuyên truyền bà con, người lớn, trẻ con người nào sử dụng súng độ chế, vật liệu nổ thì báo cáo Công an xã, Công an huyện và đi từng nhà thu nộp. Từ năm 2016 đến 2017 trên địa bàn xã đã vận động nhân dân giao nộp 12 khẩu súng cồn”.

Để triển khai việc thu hồi vũ khí vật liệu nổ đạt hiệu quả, thời gian qua, bên cạnh tuyên truyền tại hộ gia đình, khu dân cư, qua các buổi phát động quần chúng nhân dân tại các thôn, làng, Công an huyện còn phối hợp với chính quyền địa phương kết hợp tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ. Nhờ vậy, từ năm 2013 đến nay đã vận động người dân tự nguyện giao nộp, thu hồi, tiêu hủy hơn 500 súng tự chế, súng quân dụng, đạn các loại. Trong đó, từ năm 2015 đến nay đã thu hồi trên 60 súng kíp, súng cồn do người dân tự chế.

Đại úy Lê Đình Đức-Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an huyện Đak Pơ cho biết: “Bà con thiếu hiểu biết vì thích săn bắn dẫn đến việc sử dụng súng cồn. Súng cồn rất nguy hiểm, nếu bơm hơi cồn quá thì gây nguy hiểm cho người sử dụng, tự chế. Bà con nhiều lúc cứ nghĩ rằng săn chuột, gà, con mang, con chồn… nhiều khi bắn trượt thì trúng người, gây nguy hiểm cho người đi đường, người lao động xung quanh mình”.

Ngoài vũ khí, vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh thì địa bàn huyện Đăk Pơ còn là nơi sinh sống, làm ăn của một số đồng bào dân tộc phía Bắc, thường có thói quen sử dụng súng tự chế để săn bắn chim, thú. Vì vậy, việc vận động người dân giao nộp và từ bỏ thói quen sử dụng súng tự chế cũng gặp không ít khó khăn.

Đại úy Lê Đình Đức nói thêm: Người DTTS cứ nghe rằng, súng cồn phạt 5 đến 10 triệu đồng theo Điểm d, khoản 4, điều 10, Nghị định 167 thì bà con giấu súng trên rẫy, nương nên việc chúng tôi vận động, thu hồi cũng gặp khó khăn. Dù khó khăn nhưng chúng tôi cũng tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình.

Việc tàng trữ, sử dụng, mua bán vũ khí, vật liệu nổ không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người sử dụng và những người xung quanh. Chính vì vậy, việc triển khai các biện pháp nhằm vận động nhân dân tự nguyện giao nộp và thu hồi vũ khí, vật liệu nổ sẽ góp phần ngăn chặn những hiểm họa khó lường do những vũ khí, vật liệu nổ có thể gây ra, đồng thời góp phần giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự tại từng địa bàn cơ sở./.

Thiên Thanh,  Minh Trung

 

Trả lời