Sáng (16/9), tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, Công ty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) đã phối hợp cùng với Công ty Sygenta Việt Nam và Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) tổ chức Chương trình hội thảo đánh giá kết quả thực hiện xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác trồng xen canh một số cây trồng chủ lực ở vùng Tây Nguyên16
Năm 2021, Công ty VFC, Sygenta và WASI đã phối hợp xây dựng hai mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác hồ tiêu trồng xen trong vườn cà phê và sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê. Hai mô hình này được áp dụng các bộ giải pháp sản phẩm của VFC và Sygenta để quản lý sâu bệnh hại trên từng loại cây trồng. Dưới sự hướng dẫn, giám sát của đội ngũ cán bộ kỹ thuật của các đơn vị thực hiện đã giúp bà con nông dân nắm vững quy trình canh tác cũng như nguyên lý dẫn đến sự hình thành, phát triển các loại sâu bệnh hại trên cây trồng và giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả. Qua hơn 1 năm xây dựng mô hình, theo đánh giá của các đơn vị thực hiện, các mô hình cơ bản đã mang lại kết quả như mục tiêu đặt ra. Cây cà phê, hồ tiêu, sầu riêng sinh trưởng, phát triển tốt. Bộ giải pháp của VFC và Sygenta cho kết quả tốt trong việc phòng trừ và kiểm soát sâu bệnh hại trên vườn mô hình. Tỷ lệ rụng quả cà phê và hồ tiêu giảm thấp, lợi nhuận kinh tế tăng từ 5-10% so với canh tác phổ thông. Đối với sầu riêng giảm thiểu tình trạng sâu bệnh hại, năng suất đạt gấp đôi so với trước đó.
Đây chính là cơ sở khoa học để các đơn vị tiếp tục triển khai nhân rộng ở nhiều địa bàn khác, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng những cây trồng chủ lực của Tây Nguyên, hướng đến nền sản xuất nông nghiệp bền vững, đáp ứng các tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu ngày càng khắt khe./.
Hồng Uyên, Ksor Tuối