Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác giảm nghèo gai đoạn 2016-2020

Cập nhật 11/12/2020, 13:12:02

Giảm nghèo không chỉ bằng trí tuệ mà cả trái tim. Giảm nghèo là một nhiệm vụ có ý nghĩa xã hội bậc nhất và mang đậm tình người nhất. Tuyệt đại bộ phận người dân phải có thu nhập, bảo đảm cuộc sống tốt, không còn đói, nghèo mới là lãnh đạo đúng. Uỷ viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi phát biểu kết luận tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 vào sáng nay, 11/12. Dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội có đồng chí: Vũ Đức Đam- Uỷ viên BCH Trung ương Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Dự Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Kpă Thuyên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh cùng lãnh đạo một số Sở, Ban Ngành của tỉnh.

Giai đoạn 2016-2020 mặc dù ngân sách còn nhiều khó khăn nhưng Quốc hội, Chính phủ đã tăng nguồn lực đầu tư cho giảm nghèo gấp 2 lần so với giai đoạn trước. Tổng nguồn lực đã được bố trí, huy động để thực hiện Chương trình trong giai đoạn này khoảng 93.289 tỷ đồng; trong đó, nguồn vốn Trung ương bổ sung có mục tiêu chiếm 45,3%.Trong giai đoạn 2016-2020, đã đưa tỷ lệ nghèo từ 9,88% (năm 2015) còn 3,75% vào năm 2019 và dự kiến còn khoảng 2,75% trong năm 2020, đưa Việt Nam thành một quốc gia đầu tiên về đích trước Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc về giảm nghèo.

Riêng tại tỉnh Gia Lai, trong giai đoạn 2015-2020, công tác giảm nghèo của tỉnh đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ.Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh qua từng năm, từ 19,7% năm 2015 giảm xuống còn 7,04% thời điểm cuối năm 2019. Dự kiến đến cuối năm 2020, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo ước đạt 2,54%, tỷ lệ hộ nghèo còn 4,5%.

Phát biểu Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Kết quả giảm nghèo của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Công tác giảm nghèo đã góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập của người dân, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016-2020 theo Nghị quyết Quốc hội đề ra.Đồng thời, đánh giá cao những địa phương vươn lên thoát nghèo, những hộ tự lực, tự cường, lo làm ăn để tự vươn lên thoát nghèo. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhận định kết quả giảm nghèo chưa thật sự bền vững, chênh lệch giàu nghèo giữa vùng, các nhóm dân cư chưa được thu hẹp. Một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với địa bàn nghèo, khu vực miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa hiệu quả. Chính vì vậy, để làm tốt công tác giảm nghèo trong thời gian tới, Thủ tướng đề nghị nghiên cứu trình Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành các nghị quyết, chỉ thị về chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững đến năm 2030, trình Quốc hội ban hành nghị quyết về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bao trùm và phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 và tầm nhìn 2045 vì một Việt Nam không có đói nghèo. Đầu tư hạ tầng kinh tế xã hội ở các vùng khó khăn, tạo việc làm, đầu tư cho giáo dục và dạy nghề… Thủ tướng đặc biệt lưu ý lãnh đạo các địa phương, nhất là các tỉnh miền Trung  vừa chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, trước mắt cần quan tâm hỗ trợ kịp thời cho người dân sửa chữa nhà cửa bị hư hại, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, thuốc, không để người dân không có chỗ ở, bị thiếu đói, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Thủ tướng cũng đề nghị cả nước triển khai phong trào mới: “Mỗi xã, mỗi huyện xây dựng một mô hình giảm nghèo tiêu biểu phù hợp với địa phương mình”, với cách làm sáng tạo hơn nữa. Các địa phương có điều kiện, phát triển khá hơn nhận hỗ trợ các huyện nghèo, xã có điều kiện kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn. Chính quyền phải sát dân hơn, nắm vững từng hộ để có biện pháp hỗ trợ cụ thể.

Lê Thư, Minh Trí

Trả lời