Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới 6 tháng đầu năm 2017

Cập nhật 10/8/2017, 07:08:40

Sáng ngày 09/8, Đồng chí Võ Ngọc Thành- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (MTQG XDNTM) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ các tháng cuối năm 2017. Tham dự Hội nghị tại điểm đầu cầu UBND tỉnh có các đồng chí: Hồ Văn Điềm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Kpă Thuyên- Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị có liên quan.

6 tháng đầu năm 2017, tỉnh Gia Lai đã hoàn thiện việc ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn bộ tiêu chí NTM mới cấp xã giai đoạn 2017-2020 để các địa phương triển khai thực hiện. Cùng với đó đã kịp thời phân bổ nguồn vốn TƯ hỗ trợ trực tiếp cho Chương trình để các địa phương triển khai thực hiện. Theo đó, toàn tỉnh đã huy động được hơn l0.310 tỷ đồng đầu tư xây dựng NTM, đạt 83% kế hoạch năm 2017. Tính đến ngày 15/7/2017, tỉnh Gia Lai có 30 xã đã có Quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đối với 22 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2017, đến nay đã có 2 xã đạt 14 tiêu chí, 03 xã đạt 13 tiêu chí, 06 xã đạt 12 tiêu chí, 11 xã đạt từ 7 đến 10 tiêu chí.

Tại Hội nghị, bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành bày tỏ sự lo lắng khi trong 22 xã đăng ký đạt chuẩn NTM trong năm 2017 thì có đến 11 xã có số tiêu chí đạt chuẩn thấp. Các chỉ tiêu khó chủ yếu là về: cơ sở vật chất văn hóa, trường học, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật… Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nguyên nhân là do Ban Điều phối Chương trình các cấp chưa làm tốt vai trò của mình, lãnh đạo các địa phương vẫn chưa thực sự quan tâm và làm hết trách nhiệm, nhất là trong vấn đề kêu gọi, huy động các nguồn lực để xây dựng NTM. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh, Chương trình MTQG XDNTM là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm nay của tỉnh. Theo đó, việc các địa phương phải thể hiện trách nhiệm trước Đảng và nhân dân, bằng mọi giải pháp để hoàn thành mục tiêu có thêm 22 xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2017 theo đúng kế hoạch đề ra và trong quá trình xét duyệt nhất quyết không hạ chuẩn bất cứ tiêu chí nào. Để hiện thực hóa mục tiêu này, trên cơ sở trao đổi, thảo luận với các địa phương và các sở, ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Các địa phương cần tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng NTM. Các ngành, đặc biệt là ngành Nông- Lâm nghiệp cần tập trung định hình lại tái cơ cấu sản xuất gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật. Ban Điều phối Chương trình xây dựng NTM các cấp cần phải hoạt động hết công suất đồng thời cần quy hoạch và thường xuyên rà soát phát hiện những bất cập để kịp thời điều chỉnh. Đặc biệt, đồng chí Võ Ngọc Thành cũng lưu ý, xây dựng NTM không phải chỉ trong 1 năm mà phải được thực hiện liên tục. Các xã đã đạt chuẩn cần tiếp tục bổ sung, nâng cấp và hoàn thiện các tiêu chí. Việc xây dựng NTM phải được thực hiện ở tất cả các xã chứ không chỉ riêng ở 22 xã đăng ký đạt chuẩn trong năm nay. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đơn vị cần tăng cường công tác giúp đỡ, hỗ trợ các ban điều phối và các địa phương trong xây dựng NTM.

Nhân dịp này, đồng chí Võ Ngọc Thành- Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Hồ Văn Điềm- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, đô thị văn minh giữa UBND tỉnh và UB MTTQ Việt Nam tỉnh./.

Ngô Thanh , Duy Linh

Trả lời