Sáng nay (4/9), tại thành phố Pleiku, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số ( TMĐT và KTS) Bộ Công Thương phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức “Hội nghị thúc đẩy liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử các tỉnh vùng Tây Nguyên”. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Quế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, Cục trưởng Cục TMĐT & KTS Lê Hoàng Oanh cùng 200 đại biểu là lãnh đạo các Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến thương mại, Trung tâm xúc tiến đầu tư, Thương mại và Du lịch, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố, đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, hợp tác xã các tỉnh khu vực Tây Nguyên.
Trong bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, xu hướng chuyển đổi từ kinh doanh truyền thống sang các nền tảng số được coi là giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp thâm nhập, mở rộng thị trường xuất khẩu. Trong đó thương mại điện tử xuyên biên giới ngày càng trở thành kênh xuất khẩu hàng hóa quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đưa hàng Việt vươn tầm thế giới. Tuy nhiên, tại Hội nghị, các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế của các tỉnh Tây Nguyên hiện nay chủ yếu là cơ sở vật chất, hạ tầng logistics, nguồn nhân lực chất lượng cao và thói quen tiêu dùng của người dân…. Bên cạnh đó, liên kết vùng tại Tây Nguyên còn hạn chế do đầu tư thiếu đồng bộ dẫn tới thiếu các chuỗi cung ứng nội vùng. Những nội dung này được các đại biểu tập trung phân tích, thảo luận tại Hội nghị nhằm đồng hành, hỗ trợ các tỉnh vùng Tây Nguyên nâng cao năng lực triển khai Đề án phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021 – 2025, hướng tới phát triển TMĐT bền vững.
Phát biểu tại Hội nghị, PCT. UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế mong muốn Bộ Công Thương cũng như các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm, có thêm nhiều hoạt động kết nối nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số địa phương. Đặc biệt, hỗ trợ xây dựng chương trình, định hướng phát triển thương mại điện tử cụ thể cho từng địa phương, trong đó có Gia Lai. Đồng chí Nguyễn Hữu Quế cũng mong muốn các doanh nghiệp, hợp tác xã, các tổ chức, cá nhân tận dụng lợi thế, tiềm năng sẵn có, nắm bắt xu hướng phát triển mới của thương mại điện tử để phát triển thương hiệu và kinh doanh hiệu quả, chung tay đẩy mạnh liên kết vùng trong phát triển thương mại điện tử.
Đặc biệt tại Hội nghị, đại diện Tiktok tại Việt Nam đã thực hiện phiên livestream bán hàng nhằm giúp các doanh nghiệp tiếp cận giải pháp tăng tốc bán hàng trên các nền tảng số và thực hành tương tác trực tiếp.
Hội nghị đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TMĐT với đại diện doanh nghiệp TMĐT và đại diện doanh nghiệp vùng Tây Nguyên.
Hồng Uyên – Thanh Sáng