Hội đàm với Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri – Vương quốc Campuchia để chuẩn bị cho lễ tiễn, bàn giao hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước  

Cập nhật 11/4/2017, 07:04:55

Sáng ngày 10 tháng 4, Đoàn công tác của tỉnh Gia Lai do bà Huỳnh Nữ Thu Hà – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy – PCT UBND tỉnh – Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Ban Chuyên trách tỉnh Ratanakiri – Vương quốc Campuchia để chuẩn bị tổ chức lễ tiễn, bàn giao hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước vào tháng 5 tới đây. Tiếp và làm việc với Đoàn có ngài Rít Tơ Ri – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Ratanakiri và các thành viên trong Ban chuyên trách. Phóng viên Đức Hải đi theo đoàn phản ánh đưa tin:

 

Phát biểu tại buổi hội đàm, bà Huỳnh Nữ Thu Hà đã cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, thắm tình hữu nghị của Ban chuyên trách tỉnh Ratanakiri đối với Đoàn. Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng bày tỏ sự biết ơn đối với sự giúp đỡ của tỉnh Ratanakiri cũng như bà con nơi đây trong suốt 15 năm qua, đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đội K52 – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai trong quá trình cất bốc các hài cốt liệt sĩ đã hy sinh ở đây. Qua đó, đã có hơn 500 hài cốt liệt sĩ được cất bốc và đưa về nước. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Huỳnh Nữ Thu Hà cũng mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân tỉnh Ratanakiri để sớm hoàn thành việc cất bốc và đưa các hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước. Nhân Tết Cổ truyền Chol Chnam Thmay, Phó Chủ tịch Huỳnh Nữ Thu Hà cũng chúc chính quyền và nhân dân tỉnh Ratanakiri và vương quốc Campuchia có 1 cái Tết cổ truyền đầm ấm, hạnh phúc.

Phát biểu ý kiến, ngài Rít Tơ Ri – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban chuyên trách tỉnh Ratanakiri, cũng bày tỏ long biết ơn chân thành đối với đất nước Việt Nam, đặc biệt là những chiến sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã có nhiều đóng góp và anh dũng chiến đấu, hy sinh để giúp cho đất nước và nhân dân Capuchia giành được độc lập, tự do như ngày hôm nay. Ngài Rít Tơ Ri – cũng khẳng định: Việc giúp đỡ để cất bốc và đưa các liệt sĩ và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia về nước là trách nhiệm, tình cảm, để thể hiện sự tri ân sâu sắc của nhân dân Campuchia đối với sự đóp góp lớn lao của đất nước Việt Nam nói chung và các anh hùng liệt sĩ nói riêng đã ngã xuống cho nền độc lập của vương quốc Camphuchia.

Trên tinh thần cởi mở và trách nhiệm, Ban chuyên trách 2 tỉnh đã trao đổi và thống nhất một số nội dung quan trọng và ký kết văn bản thống nhất cho việc chuẩn bị cho lễ tiễn, đón nhận liệt sĩ được cất bốc trong mùa khô 2016 – 2017 này về nước. Theo đó, Lễ cầu siêu cho các liệt sỹ sẽ được tổ chức vào lúc 14h30’ và lễ tiễn đưa được tổ chức vào vào lúc 15h cùng ngày 10 tháng 5 năm 2017. Mọi công việc liên quan cũng như vấn đề đảm bảo an ninh trong thời gian diễn ra lễ tiễn đưa sẽ được phía tỉnh Ratanakiri bị kỹ lưỡng và giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên phụ trách. Đồng thời, tỉnh Ratanakiri cũng sẽ đến dự lễ đón và an táng các liệt sĩ về nước theo lời mời của lãnh đạo tỉnh Gia Lai. Đồng thời, 2 Đoàn cũng đã thống nhất một số nội dung cho công tác cất bốc hài cốt liệt sĩ và các chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia trong mùa khô 2017 – 2018.

Đức Hải

Trả lời