Học nghề ở làng

Cập nhật 09/9/2020, 08:09:11

Thực hiện Đề án 1956 của Chính phủ về “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn”, những năm qua, tỉnh Gia Lai đã có hàng chục ngàn lao động nông thôn đã được đào tạo nghề một cách bài bản. Trong số đó, có không ít lao động là đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng trên địa bàn tỉnh. Nhiều người đã có việc làm với nguồn thu nhập ổn định, góp phần cải thiện điều kiện kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Những ngày này, anh Siu H’Lôl, làng Xung Beng, xã Ia Đrăng, huyện Chư Prông đang khẩn trương hoàn thiện các công đoạn cuối cùng của ngôi nhà được gia chủ giao khoán cho anh làm trưởng nhóm. Với anh, trước đây, được tự tay cầm bay để xây dựng một ngôi nhà khang trang như thế này là cả một mơ ước nếu như không được tham gia lớp học nghề Nề cho lao động nông thôn, được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Chư Prông mở tại làng cách đây 2 năm.

Anh Siu H’Lôl, làng Xung Beng, xã Ia Drăng, huyện Chư Prông cho biết:  “Trước đây chỉ được đi làm phụ hồ thôi chứ người ta không có cho xây. Sau khi đi học nghề, biết xây rồi thì mới được xây. Giờ tiền công cũng được 250 ngàn mỗi ngày, cuộc sống cũng khá ổn định”.

Cũng ở huyện Chư Prông, hàng ngàn lao động là người dân tộc thiểu số trong các ngôi làng đã tham gia các khóa đào tạo nghề ngắn hạn được mở ngay tại làng. Có nhiều lựa chọn để học nghề. Nam giới có thể học nghề Nề, sửa chữa điện dân dụng, sửa chữa máy cắt cỏ…; còn nữ giới thì phần lớn lựa chọn học các nghề trồng trọt, chăn nuôi. Theo ghi nhận, đa phần sau khi học nghề đều đem những kiến thức đã học áp dụng vào thực tiễn và từng bước mang lại hiệu quả thiết thực.

Chị Rơh Chăm H’ Rêk, Làng Iat, xã Ia Boòng, huyện Chư Prông nói: “Ngày  trước mình trồng cà phê nhưng không biết cách chăm sóc nên cây phát triển rất chậm, ít trái. Sau khi được học lớp dạy nghề trồng cà phê được mở ở làng, mình đã biết cách chăm sóc, cách bón phân, cắt cành, bẻ chồi nên vườn cây giờ đã tốt hơn, năng suất cũng cao hơn trước nhiều. Mình rất vui”.

Theo thống kê, từ năm 2015 đến nay, huyện Chư Prông đã có trên 2 ngàn lao động nông thôn được đào tạo nghề theo đề án 1956 của Chính phủ. Với 6 nghề cơ bản theo nhu cầu của lao động, các lớp nghề này được mở ngay tại các ngôi làng tập trung đông lao động dân tộc thiểu số. Nét nổi bật trong cách đạo tạo nghề tại địa phương này là song song với học lý thuyết, các học viên sẽ được giáo viên trực tiếp cầm tay chỉ việc để thực hành, đồng thời được theo dõi chặt chẽ tay nghề trong suốt quá trình làm việc cho đến khi lành nghề, chứ không phải chỉ đồng hành cùng học viên cho đến khi kết thúc khóa học.

Anh Lê Tiến Đông, Tổ trưởng tổ Dạy nghề – Hướng nghiệp, Trung tâm GDNN – GDTX huyện Chư Prông cho biết: “Bằng cách làm đó thì khi học nghề nề thì chúng tôi cũng đã thực hiện được một số công trình vệ sinh để tặng cho người dân ngay tại các ngôi làng mở lớp dạy nghề; hoặc là khi dạy nghề trồng lúa nước thì học viên sẽ được thực hành ngay trên khu vực ruộng mà họ canh tác và chúng tôi sẽ theo dõi và hướng dẫn họ cho đến khi thu hoạch. Kết quả là năng suất đạt cao hơn so với khi họ chưa được học nghề”.

Rõ ràng, những nỗ lực trong công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn ở các làng đồng bào DTTS tại huyện Chư Prông đã tạo nên những chuyển biến tích cực. Hiệu quả được thể hiện ngày càng rõ qua cuộc sống ổn định của hàng nghìn lao động sau khi học nghề, có việc làm phù hợp. Tuy nhiên, về lâu dài, việc đào tạo nghề này không nên chỉ mở nhiều lớp đào tạo nghề gắn với tình hình thực tế địa phương mà cần liên kết với các doanh nghiệp để mở rộng đào tạo nghề theo nhu cầu, từ đó nâng cao hơn nữa công tác giải quyết việc làm cho lao động DTTS, góp phần xóa đói, giảm nghèo bền vững./.

Quốc Linh, Viễn Khánh

Trả lời