Hiệu quả công tác dạy nghề, tái hòa nhập cộng đồng ở trại giam Gia Trung

Cập nhật 16/8/2017, 08:08:12

Dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2/9 năm nay, trại giam Gia Trung, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an có khoảng 530 phạm nhân trong diện xét giảm án. Thời gian này, đơn vị đã và đang đẩy mạnh công tác hướng nghiệp, dạy nghề nhằm giúp phạm nhân an tâm, tự tin chuẩn bị hòa nhập cộng đồng. Ngày đêm lặng thầm bằng cả trái tim và tâm huyết, những nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ không chỉ chuyển tải thông điệp nhân đạo của Đảng, Nhà nước đến với những người lầm lỡ mà còn làm đẹp hơn màu áo người chiến sỹ công an nhân dân nhân kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2017).

Như nhiều phạm nhân khác đang thụ án tại trại giam Gia Trung, Đinh Văn Thắng cố gắng nắm bắt hết những kỹ thuật cơ bản nghề mộc. Vì không còn bao lâu nữa, Thắng sẽ  mãn hạn tù. Anh có lý do khi quyết định chọn học nghề mộc vì đây sẽ là nghề có khả năng giúp anh tự nuôi sống bản thân, an tâm trở về đường thiện.

Phạm nhân Đinh Văn Thắng – Trại giam Gia Trung – Tổng cục VIII, Bộ CA cho biết: “Vào đây, tôi thấy nghề mộc phù hợp với mình nhất. Tôi được cán bộ, phạm nhân ở đây hướng dẫn nghề mộc. Tôi cố gắng học nghề này để sau này ra đời có công việc ổn định tự nuôi sống bản thân”.

Dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, trại giam Gia Trung, thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an có khoảng 530 phạm nhân trong diện xét giảm án. Để chuẩn bị cho phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng, Ban Giám thị trại Gia Trung mở hàng chục lớp dạy nghề sản xuất chén, mộc, cơ khí, xây dựng, đan lát cho gần 1.000 lượt phạm nhân ở các phân trại trực thuộc. Ngoài hướng dẫn của cán bộ quản giáo, việc sử dụng kinh nghiệm của những phạm nhân có tay nghề lâu năm truyền dạy lại cho phạm nhân khác cũng là một trong những điều đơn vị luôn chú trọng.

Phạm nhân Tạ Văn Tình – Trại giam Gia Trung – Tổng cục VIII, Bộ CA nói: “Tôi cải tạo cũng sắp được trở về rồi. Trong thời gian này, tôi cố gắng truyền lại nghề cho các phạm nhân khác. Tôi cũng mong các phạm nhân có được một nghề ổn định để sau này ra trại tìm kiếm được việc làm nuôi  bản thân”.

Để con đường trở về của phạm nhân không quá gập ghềnh, Ban Giám thị trại giam Gia Trung còn mở nhiều lớp tư vấn luật liên quan trực tiếp đến phạm nhân khi về địa phương cư trú, các thủ tục hành chính như đăng ký thường trú, tạm trú, làm chứng minh nhân dân, xóa án tích, thủ tục vay vốn làm ăn… Đây là điều kiện giúp phạm nhân an tâm, tự tin hơn khi chuẩn bị tái hòa nhập cộng đồng.

Thượng tá Phạm Khắc Trung – Phó Giám thị trại giam Gia Trung – Tổng cục VIII, Bộ CA cho biết: “Ngay khi phạm nhân mới vào trại, Đảng ủy, BGT chỉ đạo lực lượng trinh sát tìm hiểu, nghiên cứu hồ sơ đối tượng đưa vào học nghề. Như đối với nghề mộc dân dụng thì những phạm nhân biết nghề mộc thì sẽ đào tạo lại cho phạm nhân biết nghề. Nhất là những phạm nhân có mức án nặng khi vào trại được hội đồng cán bộ tạo điều kiện dạy nghề mộc. Trong quá trình chấp hành án, phạm nhân sau khi tái hòa nhập cộng đồng thì phạm nhân đã có tay nghề cao. Bằng nghề mộc, phạm nhân có thể tự tìm việc để làm ăn sinh sống, giúp đỡ, nuôi sống gia đình”.

Việc đào tạo, dạy nghề không chỉ giúp phạm nhân có một công việc để tự tin khi tái hòa nhập cộng đồng mà còn thể hiện sâu sắc tính nhân đạo của Đảng, Nhà nước đối với những người lầm lỡ. Bằng trái tim, trách nhiệm của mình, sự hy sinh lặng thầm của đội ngũ cảnh sát thi hành án hình sự trại giam Gia Trung nói riêng, ở các trại giam khắp mọi miền Tổ quốc nói chung đã góp phần làm đẹp hơn hình ảnh công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”. /.

Thu Thủy,  R’Piên

1 thought on “Hiệu quả công tác dạy nghề, tái hòa nhập cộng đồng ở trại giam Gia Trung”

Trả lời