Giữ gìn, khơi dậy văn hóa đọc sách từ Hội sách Gia Lai

Cập nhật 06/4/2018, 08:04:02

Mỗi cuốn sách đều là một phần quý báu trong kho tàng tri thức nhân loại. Đọc sách không chỉ giúp người đọc được nâng cao hiểu biết, rèn luyện năng lực ngôn ngữ mà còn là thói quen tốt giúp ta hoàn thiện mình hơn. Để nâng cao văn hóa đọc trong đời sống tinh thần, từ năm 2016 đến nay, cứ vào đầu tháng 4, Gia Lai lại tổ chức ngày hội sách với nhiều hoạt động hấp dẫn, góp phần giữ gìn và khơi dậy văn hóa đọc ở mọi lứa tuổi.

Sôi động, náo nhiệt chính là không khí tại Hội sách Gia Lai 2018. So với Hội sách những năm trước, Hội sách lần này được tổ chức với quy mô lớn hơn, có sự tham gia của 24 gian hàng và 11 đơn vị in ấn, phát hành sách trên địa bàn tỉnh. Năm nay, các gian hàng được bài trí đặc sắc về kiểu dáng, kích thước nên có sự thu hút về tính thẩm mỹ. Hàng ngàn đầu sách được các đơn vị đem ra trưng bày, triển lãm và bán giảm giá 10%-50%, qua đó đã từng bước đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu của nhiều đối tượng bạn đọc. Đặc biệt, trong Hội sách lần này, các hoạt động giao lưu tác giả-độc giả, giới thiệu các cuốn sách có giá trị cũng được tổ chức xuyên suốt, giúp độc giả hiểu rõ hơn về những quyển sách của mình.

Chị Trần Việt An, phường Thống Nhất, thành phố Pleiku nói: Hội sách có rất nhiều sách hay, ý nghĩa, trang trí rất đẹp mắt, sinh động. Tôi đã mua được cho mình những quyển sách phù hợp

Ông Nguyễn Văn Y, phường Yên Đổ, thành phố Pleiku  cũng cho biết: “Tham gia hội sách tôi thấy không khí rất vui, phấn khởi. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần khơi dậy tinh thần đọc sách cho mọi lứa tuổi”.

Không chỉ mở ra một không gian văn hóa lành mạnh, Ngày hội sách được tổ chức là dịp để khẳng định tầm quan trọng và tôn vinh giá trị của sách; xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, nghiên cứu, sáng tác, xuất bản và quảng bá sách. Đồng thời giúp cho độc giả tiếp cận được với những ấn phẩm tiêu biểu trong và ngoài nước, những bộ sách quý về lịch sử, văn hóa… góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức văn hóa đọc cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Đọc sách giấy thì ngoài việc tiếp thu tri thức còn là văn hóa của cộng đồng, là truyền thống của cha ông ta nên phải gìn giữ và phát huy. Hội sách là một trong các chuỗi hoạt động cổ vũ phong trào đọc sách ở vùng sâu vùng xa”.

 Giữ thói quen đọc sách là cách hưởng thụ văn hóa đầy chiều sâu của nhiều người. Vì thế, Hội sách hàng năm là sự kiện được những người yêu sách chờ đợi. Đây cũng là dịp để họ gặp gỡ với những người có cùng niềm yêu thích, đồng thời chia sẻ và lan tỏa niềm đam mê đến mọi người. Và mỗi người yêu sách sẽ góp phần nhỏ bé trong việc nâng cao văn hóa đọc, hình thành nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống.

Nhâm Dung, Minh Trí

Trả lời