Giải pháp chống hạn cho cây trồng ở H’Bông

Cập nhật 14/4/2016, 10:04:06

Nắng hạn kéo dài đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất và đời sống của người dân ở nhiều địa phương trong tỉnh. Trước tình hình đó, các địa phương đã cố gắng tìm nhiều giải pháp chống hạn, cứu cây trồng. Phóng sự được thực hiện tại xã H’Bông, huyện Chư Sê.

 

Hơn 1ha cà phê của gia đình ông Lê Văn Sơn ở thôn R’Lâm, xã H’Bông vừa bị phá bỏ vì không thể chống chọi với nắng hạn gay gắt trong thời gian qua. Cả trăm cây bơ cũng đang quay quắt vì thiếu nước. Tìm mọi cách để cứu 1,5 ha tiêu còn lại, việc đào giếng tìm nguồn nước là giải pháp chống hạn duy nhất trong thời điểm này, mặc dù chi phí khoan 1 cái giếng cũng phải mất khoảng 20 triệu đồng. May mắn với gia đình ông là khoan đến giếng thứ 2 đã tìm thấy nguồn nước. Để giữ được nguồn nước ít ỏi này, gia đình phải tranh thủ chạy máy đêm ngày  đưa nước vào bạt, vào bể chứa để tưới bổ sung.

Ông  Sơn  cho biết:   Năm nay nắng hạn đến sớm quá, nên khi đến tháng 1 âm lịch là vườn cây không chịu nổi,  vườn cây đuối sức hoàn toàn. Nên gia đình tôi rất thất thu, chỉ có điều là còn ít nước còn lại thì cố gắng chăm cây còn non, còn lại thì cây tiêu lớn thì thiếu nước trầm trọng, thậm chí là chết nhiều rồi. Các hộ ở đây thì hầu như gia đình nào cũng khó khăn như vậy, thậm chí có gia đình  không còn nước để  sinh hoạt .

    Hơn 180 ha cây trồng ở xã H’Bông đã bị hạn. Giải pháp chống hạn trong thời điểm này là vận động người dân tiết kiệm nước nhằm giảm thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân, đồng thời tập trung cứu đói, hỗ trợ giống cho các hộ bị thiệt hại để chuẩn bị cho vụ sản xuất tới.

     Trước tình trạng này thì Ủy ban xã cũng thông báo xuống các thôn làng vận động những gia đình có nước san sẻ với những gia đình không có nước để cứu cây tiêu.

Ông Nguyễn Trọng Lễ ,PCT UBND xã H’Bông, huyện Chư Sê  cho biết: “Người dân cũng đã năng động chịu khó đi vay, đi mượn để khoan giếng để trữ nước để tưới và giữ cây. Xã tiếp tục rà soát những hộ thiếu đói để kiến nghị cấp trên hỗ trợ. Tiếp tục vận động bà con cùng chia sẻ, khắc phục tình trạng hạn hán. Trong thời gian tới theo dự báo của thời tiết thì tình hạn nắng hạn vẫn kéo dài, nên triển khai cho bà con dọn nương rẫy để chuẩn bị cho vụ mùa và cũng rà soát đề nghị trên hỗ trợ giồng để bà con gieo trồng trong vụ tới và hiện diện tích bà con cơ bản đã dọn sạch, giờ chỉ chờ mưa xuống bà con sẽ tiến hành gieo trồng cho vụ Mùa 2016”.

    Nắn hạn, thiếu nước tưới cho cây trồng đã thấy rõ, và chuyện người dân tìm mọi cách như khoan giếng để đảm bảo nguồn nước tưới, mong cứu được cây trồng trong cơn đại hạn cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng một vấn đề đặt ra là với việc người dân khoan giếng tràn lan như vậy thì việc ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên nước, gây sụt giảm, cạn kiệt và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước ngầm là điều không tránh khỏi…

Lê Thư-Kim Châu -Xuân Huy

Trả lời