Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án thương tâm vì say rượu và những vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia ngày càng có chiều hướng gia tăng…đã cho thấy việc lạm dụng rượu bia đã kéo theo đó rất nhiều hệ lụy, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Nghiện rượu gây ra rất nhiều biến chứng, điều đáng nói là hiện số người rối loạn tâm thần do rượu lại đang ngày càng gia tăng.
Bệnh nhân này vừa nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngộ độc rượu cấp, tay chân run, rối loạn thần kinh thực vật, lên cơn co giật với các biểu hiện loạn thần do rượu như hoang tưởng, nói nhảm. Và đây chính là hậu quả của tình trạng lạm dụng rượu trong suốt 20 năm qua.
Bà Phạm Thị Thanh – Người nhà bệnh nhân cho biết: “Ông nhà tôi uống rượu đã lâu, trung bình 1 ngày 1 lít. Đã bị nhập viện cấp cứu một trận rồi nhưng cai nghiện không cai nổi. Uống rượu nhưng không ăn được, ăn quá ít nên không còn sức để làm nữa, ăn vào cứ buồn nôn, run tay,đi không vững, ngủ nói lung tung, nói chuyện một mình, thấy đủ thứ”.
Tại Bệnh viện Tâm thần kinh Gia Lai có đến 2/3 số bệnh nhân điều trị tại đây là do nghiện rượu. Rượu là tác nhân gây ra các rối loạn tâm thần. Để điều trị chứng loạn thần và những triệu chứng do nghiện rượu không dễ và phụ thuộc nhiều vào ý chí, quyết tâm của người bệnh. Thực tế cho thấy có nhiều bệnh nhân đã phải quay trở lại bệnh viện nhiều lần do về nhà không bỏ được rượu nên tái phát các triệu chứng rối loạn tâm thần. Điều đó cho thấy cai nghiện rượu đang là vấn đề nan giải khi tỷ lệ tái nghiện sau khi cai hiện ở mức khá cao.
Nói về tác hại cảu rượu , BS Đồng Vĩnh Thanh – Trưởng Phòng Kế hoạch Tài vụ , Chỉ đạo tuyến – Kiêm Trưởng Khoa điều trị nam – BV Tâm Thần Kinh Gia Lai cho biết: “ Tác hại của rượu gây ra có rất nhiều tác hại thứ nhất là tình trạng ngộ độc rượu, thứ 2 là nghiện, lệ thuộc rượu, bệnh nhân không thể cưỡng lại được cơn thèm rượu. Uống rượu gây ra những bệnh lý cơ thể như xơ gan, viêm gan, lao, suy tim…và bệnh tâm thần, gây ra tình trạng hoang tưởng bệnh nhân cứ cho là có nhiều người theo dõi, hãm hại mình và nhiều người về nhà gây gổ với vợ con, tình trạng ảo giác cũng rất phổ biến cho rằng thấy ma, thấy quỷ, ảo thanh nghe tiếng nói trong đầu… Vấn đề điều trị gặp rất nhiều khó khăn, sau khi điều trị tại bệnh viện bệnh nhân ổn định xuất viện về lại tiếp tục uống rượu, tái nghiện trở lại gây ra rối loạn tâm thần. Điều quan trọng là làm sao cho bệnh nhân bỏ rượu là một vấn đề rất khó khăn”.
Rõ ràng tác hại của rượu bia là rất lớn. Việc lạm dụng rượu không chỉ gây ra những hậu quả khôn lường về sức khỏe mà còn là nguyên nhân của nhiều vấn nạn khác. Nếu không cai được thì người uống sẽ tự hủy hoại cơ thể và cuộc sống của chính mình, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Vì vậy mỗi người cần kiểm soát bản thân ngay từ đầu để tránh không lạm dụng và lệ thuộc vào rượu bia./.
Kim Châu – Lê Thư- R’Piên