Gia Lai: Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng vẫn còn cao

Cập nhật 24/10/2022, 16:10:57

Ước tính mỗi năm tỉnh Gia Lai có khoảng 6000 trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cấp tính nặng. Bệnh SDD ở trẻ gây tử vong cao gấp 12 – 20 lần so với những nhóm trẻ khỏe mạnh. Trong khi đó, gói can thiệp dinh dưỡng cơ bản cho bà mẹ và trẻ em giai đoạn 2017 – 2021 từ Dự án Phát triển trẻ thơ toàn diện – hợp tác với UNICEF đã kết thúc. Điều này khiến ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác điều trị, hỗ trợ trẻ SDD tại địa phương.

Trong 5 năm hoạt động, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai đã tiếp nhận và điều trị 178 trường hợp trẻ em suy dinh dưỡng (SDD), riêng từ đầu năm đến nay, đơn vị tiếp nhận 42 ca, trong đó có 7 ca suy dinh dưỡng nặng. Hầu hết trẻ SDD nhập viện đều kèm theo các bệnh lý nền.

Bác sĩ Phan Thị Thùy Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc – Bệnh viện Nhi Gia Lai cho biết: “Ở đây gặp chủ yếu em bé thiếu ăn là một phần, thứ hai là có bệnh nền. Bệnh nền là nó có một số bệnh lý tiêu hao năng lượng của em bé rất nhiều. Ví dụ như là tim bẩm sinh, ở đây gặp em bé bị tim bẩm sinh rất là nhiều. Những em bé này tuy là được ăn uống đầy đủ nhưng để lên cân rất là khó khăn, so với tốc độ tăng trưởng em bé rất là chậm. Cái thứ hai là một số bệnh bẩm sinh khác như bệnh ở thực quản, ở đường ruột làm em bé hấp thu thu dinh dưỡng rất là kém”.

Bên cạnh trẻ SDD do mắc một số bệnh lý nền thì một nguyên nhân khác khiến trẻ rơi vào tình trạng SDD đó là do chế độ chăm sóc của gia đình kém. Theo số liệu thống kê của ngành Y tế tỉnh Gia Lai, những trường hợp này chủ yếu xảy ra đối với trẻ em ở vùng đồng bào DTTS.

Chị Mlei, xã Glar, huyện Đak Đoa  nói: “Mình sinh thường thôi, có cho cháu bú sữa mẹ nhưng mà mình không có sữa”.

Được biết, trong 5 năm (2017 – 2021) triển khai Dự án phát triển trẻ thơ toàn diện, tỉnh Gia Lai mới chỉ có khoảng 2,8% trẻ SDD được thu dung điều trị. Tuy nhiên cũng trong khoảng thời gian này, số trẻ tái SDD trở lại trên địa bàn tỉnh cũng chiếm tới 2%. Từ thực tế này đòi hỏi công tác điều trị đối với trẻ SDD, trong đó gói hỗ trợ sản phẩm dinh dưỡng đặc trị phải được duy trì thường xuyên.

Thạc sĩ, BS Từ Thị Mai Linh, PGĐ Bệnh viện Nhi Gia Lai  cho biết: “Trước đây có một thời gian Chương trình của Bộ Y tế có cung cấp một số sản phẩm suy dinh dưỡng bổ sung giúp cho trẻ nhanh hồi phục trong thời gian nằm viện cũng như thời gian ngoại trú. Thời gian này không có cho nên là về phía Bệnh viện về điều trị trẻ suy dinh dưỡng chủ yếu là điều trị những bệnh lý kèm, tư vấn bà mẹ chăm sóc trẻ tùy theo điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình”.

Để giảm thiểu tình trạng SDD ở trẻ, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi, hiện ngành Y tế tỉnh Gia Lai đang triển khai nhân rộng mô hình hoạt động quản lý điều trị trẻ SDD cấp tính nặng tại cộng đồng, kiến nghị với Bộ Y tế hỗ trợ nguồn kinh phí để địa phương mua sản phẩm hỗ trợ trẻ bị SDD cấp tính nặng có điều kiện điều trị cả nội trú và ngoại trú. Bên cạnh đó cần đưa các chế phẩm điều trị SDD vào danh mục vật tư thiết yếu để bảo hiểm y tế chi trả cho bệnh nhân./.

 Lệ Xuân,  Huy Tòan

Trả lời