Nêu cao tinh thần tự tôn, mạnh dạn đầu tư khai thác thế mạnh sẵn có tại địa phương…là thông điệp mà Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành gửi đến các doanh nghiệp trong tỉnh tại chương trình kết nối giữa ngân hàng và doanh nghiệp vừa được Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Gia Lai tổ chức. Về phía tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp khi đầu tư vào các dự án chế biến chuyên sâu, tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu của Gia Lai để nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài thương hiệu Hồ tiêu Chư Sê, Gia Lai còn có thế mạnh về cà phê. Tuy nhiên hiện nay lượng lớn cà phê vẫn xuất khẩu thô sang các nước nên giá trị kinh tế mang lại không cao, mặt khác đầu ra vẫn còn khá bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thị trường. Chính vì vậy để nâng cao giá trị gia tăng của các sản phẩm chủ lực của địa phương, trong chương trình xúc tiến kêu gọi đầu tư, Gia Lai đặc biệt ưu tiên các dự án chế biến sâu, áp dụng công nghệ hiện đại. Đầu tư khai thác tiềm năng này, tỉnh Gia Lai khuyến khích doanh nghiệp trong tỉnh mạnh dạn nghiên cứu đầu tư để nâng cao năng lực cạnh tranh, ngày càng phát triển quy mô doanh nghiệp, vươn lên tầm cao mới phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển.
Ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo: “Các doanh nghiệp nghiên cứu các tiềm năng, thế mạnh tỉnh đang có để tiếp tục đầu tư, phát triển, lớn mạnh lên. Tầm vóc chúng ta so với một số nơi khác còn khiêm tốn nên chúng tôi mong muốn trên địa bàn Gia Lai trong tương lai gần nếu DN có tự tôn, có ý chí vươn lên tốt hơn thì chúng ta có thể khắc phục khó khăn để chúng ta lớn mạnh và chúng ta hãnh diện đứng trên địa bàn có nhiều tiềm năng như thế này. Ta có đủ cơ hội để khai thác. Tôi mong các DN vì Gia Lai, vì sự tự tôn để phát triển”.
Đây cũng là trăn trở của một số doanh nghiệp trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương cũng như xây dựng sản phẩm mang thương hiệu Gia Lai. Hiện tại Công ty TNHH Vĩnh Hiệp chuyên thu mua chế biến xuất khẩu cà phê cũng đang đầu tư xây dựng nhà máy rang xay nhằm cho ra sản phẩm cà phê sạch và dự kiến đến năm 2019 sẽ xây dựng nhà máy cà phê hòa tan.
Ông Thái Như Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hiệp cho biết: “Năm 2019 sẽ xây dựng một nhà máy hòa tan tại Gia Lai. Với hướng phát triển như vậy chúng tôi sẽ cố gắng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của tỉnh nhà và qua đó khởi động phong trào khởi nghiệp cho DN vừa và nhỏ”.
Với đặc thù quy mô doanh nghiệp của địa phương chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ, năng lực quản trị, khả năng tài chính còn nhiều hạn chế. Vì vậy muốn phát triển, mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh để hội nhập và phát triển, ngoài sự nỗ lực rất lớn của doanh nghiệp cũng cần có những cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước.
Hồng Uyên, Minh Trí