Gia Lai đề ra các giải pháp căn cơ nhằm kéo giảm tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật 10/3/2020, 08:03:01

2 tháng đầu năm 2020, tai nạn giao thông liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là thanh thiếu niên tăng cao cả về số vụ, sống người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2019. Nguyên nhân được xác định là do ý thức chủ quan của người điều khiển phương tiện như: Phóng nhanh vượt ẩu, chở 3, chở 4, không đội mũ bảo hiểm, sử dụng rượu bia gây tai nạn…Để chấn chỉnh tình trạng này, tại Hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 2 tháng đầu năm 2020 mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị cả hệ thống chính trị cần vào cuộc một cách đồng bộ và đề ra các giải pháp hết sức căn cơ nhằm kiềm chế, kéo giảm cho được tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành nhấn mạnh: 2 tháng đầu năm 20202, trong tổng số 56 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh, làm chết 35 người, bị thương 59 người thì tai nạn liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số, nhất là trong lứa tuổi thanh thiếu niên tăng 44,44% số vụ, tăng 150% số người chết và tăng 33,33% số người bị thương so với cùng kỳ là điều không thể chấp nhận được. Ngoài ý thức của người tham gia giao thông thì một số ngành, chính quyền các địa phương và lực lượng chức năng chưa có sự phối hợp đồng bộ, còn chủ quan, lơ là, xem nhẹ công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Để chấn chỉnh tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành đề nghị cả hệ thống chính trị phải xem công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm; quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, đổi mới công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức người dân và phải kiềm chế cho được tai nạn giao thông liên quan đến thanh thiếu niên đồng bào dân tộc thiểu số.

Đồng chí Võ Ngọc Thành chỉ đạo: “Tôi đề nghị các tổ chức chính trị, xã hội phải cùng vào cuộc. Chừng nào chúng ta làm cho người dân hiểu được rằng tai nạn giao thông xảy ra nhiều hơn dịch cúm Covid-19 để tự biết, tự lo cho bản thân khi tham gia giao thông thì lúc đó chúng ta mới thành công.  Mỗi cái chết gây ra từ tai nạn giao thông nó ảnh hưởng lớn không chỉ tới người đó thôi, mà nó ảnh hưởng đến cả gia đình, xã hội. Nếu người chết đó là trụ cột của gia đình thì về sau gia đình đó như thế nào. Cho nên nếu chúng ta chỉ nói luật không mà không tuyên truyền về tác hại thì rõ ràng phương pháp của chúng ta không hiệu quả”.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh Võ Ngọc Thành, những ngày này, lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đồng loạt ra quân, tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Tại địa bàn huyện Chư Prông, thanh niên này thường xuyên tụ tập đua kéo và gây rối an toàn giao thông tại địa bàn xã Ia Bòong, thậm chí không ít lần còn thách thức lực lượng chức năng trong quá trình làm nhiệm vụ. Phương tiện mà đối tượng sử dụng được độ chế một cách tối đa nên rất khó bắt giữ. Sau khi rà soát, lực lượng chức năng Công an huyện Chư Prông đã mật phục, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với đó, Công an các địa phương cũng lập danh sách các thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ để có biện pháp giáo dục, răn đe phù hợp.

Trung tá Trịnh Văn Đạt – Phó trưởng Công an huyện Ia Pa, Gia Lai cho biết: “Tiến hành rà soát, đồng thời gọi hỏi, giáo dục trực tiếp đối với các đối tượng này. Đồng thời phân công cho anh em phối hợp với gia đình để giáo dục và cho cam kết không tái diễn vi phạm, chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng, tin tưởng rằng thời gian tới, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh sẽ đạt được những kết quả khả quan, qua đó kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Đoàn Bình – Thanh Sáng – Minh Trí

Trả lời