Ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh Gia Lai xác định để nâng cao chất lượng giáo dục học sinh vùng khó khăn, việc trước tiên là phải nâng cao tỷ lệ chuyên cần, duy trì sĩ số học sinh đến lớp. Chính vì vậy, những năm qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Đoa luôn chú trọng công tác tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp, bảo đảm duy trì sĩ số học sinh, từng bước nâng dần chất lượng dạy học.

Năm học 2020-2021, Trường Trung học cơ sở Anh hùng Wừu, xã Đăk Sơmei, huyện Đăk Đoa có 12 lớp với 453 học sinh. Là đơn vị trường học thuộc địa bàn xã vùng 3 và có trên 90% là học sinh dân tộc thiểu số, những năm qua, nhà trường đã đề ra nhiều giải pháp để duy trì sĩ số học sinh; đồng thời vận động thầy cô đưa ra phương pháp giảng dạy phù hợp với học sinh địa phương, nhằm đảm bảo sự chuyên cần và nâng dần chất lượng dạy và học.
Cô Cao Thị Kiều Oanh – Hiệu trưởng Trường THCS Anh hùng Wừu, Đăk Sơmei, Đăk Đoa cho biết: “Để vận động học sinh ra lớp đầy đủ và đảm bảo duy trì sĩ số, nhà trường đã phối hợp với chính quyền địa phương; đặc biệt là các trưởng thôn già làng vận động các phụ huynh cho con em đến lớp…ngày mùa ngày rẫy thì tuyên truyền không để cho các em nghỉ học để lên rẫy; khi có học sinh bỏ học thì báo ngay với xã và xã sẽ vận động phụ huynh cho con em trở lại trường…Nhờ đó, nhà trường duy trì sĩ số học sinh đạt 98%, và từng bước nâng dần chất lượng”.
Năm học này, huyện Đăk Đoa có 55 đơn vị trường học với trên 28.000 học sinh, trong đó có 10 đơn vị trường học ở xã vùng 3, điều kiện còn nhiều khó khăn. Ngành GD&ĐT Đăk Đoa đã đề ra những giải pháp phù hợp từng địa bàn cơ sở, để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.
Ông Phạm Ngọc Hai – Trưởng phòng Phòng GD&ĐT huyện Đăk Đoa trao đổi: “Đối với các trường học ở vùng khó khăn thì chúng tôi quan tâm đến việc duy trì sĩ số học sinh. Ngành đã chỉ đạo các đơn vị nhà trường phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để vận động các em đến lớp đầy đủ và không bỏ học giữa chừng; Đối với giáo viên thì thường xuyên đến nhà phụ huynh để vận động các phụ huynh cho con em đến lớp…Cùng với chính sách ưu đãi của nhà nước, Ngành cũng đã linh động nguồn kinh phí để hỗ trợ xây dựng khu nhà tập thể cho giáo viên và bán trú cho học sinh”.
Với sự chung tay của nhà trường, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội, tin tưởng rằng năm học 2020-2021, ngành Giáo dục- Đào tạo huyện Đăk Đoa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học, từng bước nâng dần chất lượng giáo dục học sinh vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số./.
Ngọc Ánh, Thanh Sáng