Đường tránh 250 tỉ đồng qua thị trấn Chư sê vừa hoàn thành đã bị xuống cấp nghiêm trọng

Cập nhật 06/9/2019, 14:09:42

Sau hơn 1 năm thi công,vừa hoàn thành được 3 tháng, Dự án đường Hồ Chí Minh tuyến tránh qua huyện Chư Sê đã bị sụt lún rất nghiêm trọng, mặt đường rách toạc với nhiều vết nứt sâu, có chỗ sâu gần 1 m rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Có mặt và ghi nhận tại hiện trường ngày 5/9/2019, đoạn đường này thường xuyên vẫn có hàng chục xe gắn máy qua lại, mặc dù hai đầu đường đơn vị quản lý đã cho ngăn dải phân cách và cảnh báo cấm các loại phương tiện lưu thông. Những người thường xuyên qua lại đoạn đường này bày tỏ bức xúc, lo ngại.

Anh Đoàn Văn Mạc – Người dân xã Ia Pal, huyện Chư Sê, Gia Lai nói: Khi được nhà nước đầu tư xây dựng tuyến đường này người dân chúng tôi ai cũng phấn khởi. Nhưng nay đi qua nhìn cảnh này không biết nói sao nữa.

Anh  Nguyễn Anh Tú- Thôn Đoàn Kết, xã Ia Pal, huyện Chư Sê, Gia Lai cũng nói: “Tôi sống ở đây đã mấy chục năm rồi , ai cũng biết ở khu vực này trước đây có hố sình lầy nhưng  đơn vị thi công lại không biết, không  khảo sát kỹ bây giờ mới đáng tiếc như thế này. Nếu như họ tham khảo kỹ hơn thì khác rồi”.

Theo người dân sống xung quanh khu vực, các vết nứt nhỏ  đã xuất hiện vào khoảng tháng 5 và tháng 6, đơn vị thi công đã khắc phục bằng cách cho dùng vữa xi măng để trám lại. Khoảng gần một tuần nay các vết nứt lớn dần, tình trạng sụt lún taluy và toàn bộ mặt đường gần như bị đứt gãy, có rãnh sâu trên 1 mét, dài hàng chục mét, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Ông Nguyễn Hồng Hà – Bí thư Huyện ủy Chư Sê cho biết: “Ngay sau khi nhận được thông tin chúng tôi đã kịp thời tiến hành kiểm tra, đồng thời phối hợp với Sở GTVT  và các đơn vị liên quan tổ chức làm biển báo ngăn các loại phương tiện qua lại, chỉ đạo chính quyền địa phương nơi có sự cố không cho người daan qua qua lại nữa. Phối hợp với đơn vị quản lý, thi công sớm có biện pháp sửa chữa khắc phục, tránh gây nguy hiểm đến con người”.

Dự án tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn đường tránh qua huyện Chư Sê được thiết kế theo quy mô đường cấp 3 đồng bằng với tổng chiều dài hơn 10,8 km do BQLDA 6 – Bộ GTVT làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 250 tỉ đồng. Công trình thi công vào tháng 5.2018, hoàn thành vào tháng 6.2019.

250 tỷ đồng dành cho hơn 10 km vừa hoàn thành bỗng chốc đã nứt toác. Mỗi người dân đi qua ai cũng đừng lại ngao ngán và tự đặt câu hỏi cho mình ; Tại sao lại như thế, việc khắc phục sẽ như thế nào và còn nhiều điều trăn trở khác?.

Được biết, ngày 4.9, Sở GTVT Gia Lai cho biết đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án giao thông 6 (Bộ GTVT) kiến nghị đơn vị này khẩn trương phối với UBND huyện Chư Sê phân luồng giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đây. Bộ GTVT cũng đã có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư và các bên liên quan khẩn trường kiểm tra làm rõ nguyên nhân và có hướng khắc phục xử lý sớm  ./.

Gia Cư- Viễn Khánh

Trả lời