Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” tại huyện Chư Sê

Cập nhật 14/11/2024, 16:11:50

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là nền tảng vững chắc để xây dựng một thế hệ tương lai có trách nhiệm và hành động tích cực đối với môi trường sống. Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” do Câu lạc bộ Cựu sinh viên Môi trường Đại học Văn Lang triển khai tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê đã mang đến nhiều tín hiệu tích cực trong việc tạo nên không gian học tập, sinh hoạt lành mạnh, từ đó giúp các em học sinh có thêm nhiều kiến thức và được phát huy vai trò chủ thể trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Khu vực nhà màng trồng rau có diện tích 300 m2 này là địa điểm quen thuộc của các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê sau những giờ học tập trên lớp. Các công đoạn chăm sóc rau đều do học sinh phân công nhau cùng đảm nhận. Điều đặc biệt là nguồn phân bón, nguồn nước để tưới rau được lấy từ hệ thống thu gom, xử lý nước thải và rác thải sinh hoạt khép kín. Trực tiếp tham gia đóng góp công sức để tạo nên những bữa ăn ngon, các em không chỉ cảm thấy tự hào mà còn biết trân quý hơn giá trị lao động của chính mình.

Em Bùi Ngọc Anh – Lớp 6B, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê nói: “Ngoài giờ học ra chúng em còn phân công nhau lao động, chăm sóc vườn rau, chăn gà và nuôi cá. Chúng em thấy những công việc này rất bổ ích vì như thế chúng em mới biết trân quý sức lao động, vì phải rất vất vả làm mới có được một bữa ăn như vậy.”

Hệ thống thu gom, xử lý việc tái sử dụng nước thải, rác thải sinh hoạt khép kín và nhà màng trồng rau sạch là một trong những hạng mục nằm trong Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” do Câu lạc bộ (CLB) Cựu sinh viên Môi trường Đại học Văn Lang triển khai tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê vào tháng 7/2024.

Anh Cao Duy Hiền – CLB Cựu sinh viên Môi trường Đại học Văn Lang cho biết: “Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” mục tiêu hướng đến là các em học sinh, đặc biệt học sinh đồng bào dân tộc thiểu số hiểu được quá trình vì sao  phải tái sử dụng rác thải, rác thải là tài nguyên, không phải rác thải là bỏ đi. Tất cả các loại rác thải hữu cơ, vô cơ ở đây cơ bản là được thu gom và xử lý. Với mong muốn cho các em  thay đổi nếp nghĩ, thay đổi cách làm. Để ý thức được vì sao  mình sử dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong sản xuất nông nghiệp cũng như trong học tập.”

Với ý nghĩa nhân văn đó, Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” được thực hiện với nhiều hạng mục kết hợp lại với nhau. Bên cạnh hệ thống thu gom, xử lý việc tái sử dụng nước thải, rác thải sinh hoạt khép kín và nhà màng trồng rau sạch, dự án còn xây dựng bể nuôi cá và chứa nước mưa, hệ thống cấp nước uống sạch và nước nóng, chuồng trại để chăn nuôi gà. Khi dự án được triển khai tại Trường Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê, rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ đã được phân loại, đồng thời nước thải sinh hoạt của học sinh và rác thải hữu cơ đều được xử lý theo một hệ thống hoàn toàn tự động và khép kín. Khi xử lý xong, các sản phẩm sẽ được tái sử dụng cho việc tưới rau, nuôi cá, nuôi gà.

Thầy giáo Phạm Văn Đồng –  Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê trao đổi: “Khi chúng tôi tiếp nhận các hạng mục công trình của CLB Cựu sinh viên Môi trường Đại học Văn Lang thì chúng tôi rất là vui. Dự án đã như giúp trường có thêm tấm áo mới khang trang, bài bản. Và vấn đề xử lý rác thải trước đây hoàn toàn là chúng tôi là đem đốt và trôn một cách rất là thủ công. Nhưng mà hiện nay thì các loại này chúng tôi đã được phân loại những loại rác có thể tái sử dụng. Những rác thải nào có thể ủ làm phân chúng tôi đã tiến hành ủ làm phân.”

Năm học 2024 – 2025, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê có 150 học sinh người dân tộc thiểu số. Đối với Dự án “Nhà trường xanh cho một tương lai xanh” các em học sinh là những chủ thể trực tiếp tham gia  quá trình bảo vệ môi trường. Theo đó, thông qua các hoạt động sinh hoạt thường ngày, những kiến thức về bảo vệ môi trường sống cũng như thói quen phân loại rác thải và sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên dần được hình thành một cách tự nhiên từ những hành động nhỏ nhất.

Em Siu Vinh – Lớp 8, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê bày tỏ: “Lần đầu tiên em thấy rác thải lại giúp ích cho con người như làm phân bón, trồng rau hoặc nuôi cá. Và chúng em biết cách phân loại rác hữa cơ và vô cơ để bảo vệ môi trường.”

Em Ban Thị Huyền – Lớp 7, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Chư Sê chia sẻ: “Khi được uống nước sạch và sử dụng nước nóng trong sinh hoạt em cảm nhận được sự ấm áp và tình yêu thương của các cô chú trong CLB Cựu Sinh viên Trường ĐH Văn Lang đã trao tặng cho ngôi trường của chúng em. Chúng em sẽ cố gắng phát huy và gìn giữ, bảo quản để không bị hư hỏng.”

Là mô hình kinh tế tuần hoàn hướng đến mục tiêu giảm chi phí xử lý chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, Dự án “Ngôi trường xanh cho một tương lai xanh” đã góp phần mang lại giá trị bền vững cho cộng đồng xã hội, hướng tới ươm mầm  và xây dựng một thế hệ tương lai biết sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên thiên nhiên, có trách nhiệm với môi trường sống.

Thanh Vui – Minh Trung

Trả lời