Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo ở huyện anh hùng

Cập nhật 08/5/2024, 09:05:07

Năm 1978, huyện Chư Prông được Đảng, Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống quý báu trong kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền, đồng bào các dân tộc nơi đây tiếp tục đoàn kết, đồng lòng, lập nên những thành tựu mới trong phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh, quốc phòng, đặc biệt là thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo bền vững. Triển khai đồng bộ các giải pháp giảm nghèo đang tạo ra những khởi sắc trong đời sống của đồng bào các dân tộc ở huyện biên giới Chư Prông.

Từ chỗ hầu như không có diện tích lúa nước, vài năm nay, làng Chư Kó, xã vùng biên Ia Púch đã trở thành điểm sáng khi chuyển đổi thành công hơn 6 ha lúa rẫy vùng đất hợp thủy sang trồng lúa nước. Giống lúa chất lượng cao được Nhà nước hỗ trợ, gieo sạ theo phương thức canh tác mới đã cho năng suất cao gấp đôi, gấp 3 so với giống lúa cũ được sản xuất theo tập quán cũ. Đây chính là thành quả thực tế từ việc cộng đồng nơi đây đã nỗ lực thay đổi nếp nghĩ cách làm để có đời sống khác xưa.

Ông Siu Kim – Làng Chư Kó, xã Ia Púch, huyện Chư Prông bày tỏ: “Bà con thích lắm, trước đây làm một vụ có mưa mới có lúa ăn. Bây giờ Nhà nước đầu tư mình làm lúa nước hai vụ không thiếu ăn nữa. Nhà nước cày bừa, khai hoang cho dân. Nhà nào cũng biết rồi, nhà nào cũng tự làm hết. Năm 2021 mình được 8 chục bao”

Còn ở xã nông thôn mới Ia Tôr, bên cạnh các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ, các chính sách hỗ trợ giáo dục, việc làm, tín dụng chính sách được đưa đến người dân kịp thời. Đến nay, 581 hộ dân, chủ yếu là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách với tổng dư nợ hơn 21 tỷ đồng. Nhờ đó, đã giảm tỷ lệ hộ nghèo nay còn 2,75%, hộ cận nghèo: 5,26%.

Chị Siu Rem – Làng Neh Xo, xã Ia Tôr, huyện Chư Prông chia sẻ: “Mình được hỗ trợ 44 triệu đồng để làm nhà ở, mình cũng có tiền tiết kiệm, có tiền từ bán cà phê nữa nên đã xây được nhà đẹp rồi. Mình cảm ơn Nhà nước nhiều lắm. Nay mình đã không còn là hộ nghèo nữa.”

Ông Bùi Xuân Linh – Chủ tịch UBND xã Ia Tôr, huyện Chư Prông nói: “Năm 2023, với sự chỉ đạo của huyện, tỉnh, chúng tôi đưa ra mục tiêu giảm nghèo với các giải pháp cụ thể: Như tạo điều kiện cho người dân vào các công ty chuối, Vinaco, các công ty trong và ngoài tỉnh. Phát triển kinh tế chăn nuôi, trồng trọt, tạo điều kiện để họ vay vốn sản xuất. Tuyên truyền tăng sự hỗ trợ lẫn nhau trong cộng đồng dân cư.”

Xác định xóa đói, giảm nghèo là chính sách quan trọng trong thực hiện an sinh xã hội, cấp ủy, chính quyền huyện Chư Prông đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ và hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đặc biệt là giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Huyện đã triển khai các dự án thuộc 3 chương trình MTQG, quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống của Nhân dân, nhân rộng các mô hình giảm nghèo, sản xuất kinh doanh giỏi…

Ông Vũ Đình Hạnh – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông trao đổi: “Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững được thực hiện những năm gần đây với nguồn vốn đầu tư lớn cho các chương trình, tiểu dự án. Trong năm qua tỷ lệ giảm nghèo của huyện vợt kế hoạch đề ra, riêng tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm hơn 5%. Đã góp phần cải thiện đời sống người dân, nhất là đồng bào các DTTS vùng khó khăn. Năm nay chúng tôi đã tập trung thực hiện giảm nghèo ngay từ đầu năm, nhằm đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch giao.”

Gần 5 thập kỉ đất nước thống nhất, vùng đất Chư Prông giàu truyền thống cách mạng đã chuyển mình ngoạn mục. Bộ mặt vùng trung tâm huyện đến các xã vùng biên đã đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện, kết cấu hạ tầng cơ sở được tăng cường đầu tư, số hộ thoát nghèo tăng nhanh qua các năm, chất lượng công tác giảm nghèo được nâng lên. Cụ thể, số hộ nghèo giảm nhanh từ 5.707 hộ năm 2021 xuống còn 3.900 hộ vào cuối năm 2023, tương ứng với tỷ lệ giảm từ 18,2% năm 2021, xuống còn 11,97% vào cuối năm 2023 (theo tiêu chí giai đoạn 2021-2025), tỷ lệ hộ nghèo DTTS còn 23,4%. Toàn huyện có 8/19 xã đạt chuẩn nông thôn mới.  Hầu hết các thôn, làng đồng bào DTTS được định cư, đảm bảo ổn định sản xuất…Truyền thống của vùng đất anh hùng đang tiếp thêm sức mạnh cho đồng bào các dân tộc nơi đây nỗ lực, vượt khó dựng xây cuộc sống mới.

Nhóm PV

Trả lời