Đổi thay ở làng Pốt

Cập nhật 06/11/2015, 15:11:15

Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cùng với sự tập trung hỗ trợ giúp đỡ của các cơ quan, hội, đoàn thể, làng Pốt xã Song An, thị xã An Khê đã và đang có nhiều đổi mới, đời sống người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao. 

Làng Pốt xã Song An, thị xã An Khê hiện có 59 hộ, với 319 nhân khẩu. Đây là một làng thuần nông có 100% hộ đồng bào dân tộc Banar sinh sống. Những năm trước đây do trình độ nhận thức hạn chế, cộng với các phong tục, tập quán lạc hậu nên đời sống người dân làng Pốt gặp nhiều khó khăn, hầu hết số hộ trong làng đều thuộc diện đói, nghèo.

 Anh Đinh Phước- Thôn trưởng làng Pốt, xã Song An, thị xã An Kh nói: “Trước dân làng cũng khó khăn, từ hai ba năm nay, cũng nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đến làng, chúng tôi cũng phấn khởi có đường, có trường, có trạm lớp trẻ ăn đi học cũng là vui mừng. Mấy nhà hộ nghèo được Nhà nước cấp bò cho nuôi, có hộ gia đình cũng đã sinh ra một con bê cũng là phấn khởi, sau này dân làng cũng là cám ơn Nhà nước nhiều, nuôi bò để phát triển kinh tế nhiều hơn”.

          Để giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống các tổ chức, đoàn thể như Mặt trận, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân xóa bỏ các tập quán sản xuất lạc hậu, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi,đưa các giống, cây trồng cho năng suất cao như mía, mì, bắp lai, lúa nước, keo, bạch đàn vào sản xuất.

 Anh Đinh Đang-Người dân làng Pốt, xã Song An, thị xã An Khê cho biết: Trước đây gia đình cũng khó khăn, nhờ các ban, ngành đoàn thể, chính quyền địa phương, thứ nhất là ở Trạm khuyến nông xuống dạy, riêng gia đình em cũng như bà con dân làng đã học hỏi nhiều ví dụ như trồng bắp, lúa nước, mì mình cũng biết được là bỏ phân bón, hay thuốc men để trừ sâu bệnh, từ đó cũng học hỏi được ví dụ làm mì, bắp này kia mình cũng biết được phân bón, thuốc trừ sâu. “ mỗi năm gia đình cũng thu được 100 triệu, cuộc sống gia đình ổn định rồi” anh nói.    

Kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Chương trình xây dựng Nông thôn mới được người dân đồng tình hưởng ứng. Phấn khởi hơn vừa qua làng Pốt đã ra mắt mô hình “Làng phụ nữ kiểu mẫu”, nhằm phấn đấu xây dựng làng Pốt không còn hộ đói, giảm hộ nghèo, tăng hộ khá; 100% hộ gia đình trong làng không có người vi phạm pháp luật hay vướng vào các tệ nạn xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi được đi học.

                                                                  

 

Xuân Duẩn-R.Piên.

Trả lời