Triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Gia Lai, nhiều dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội đã và đang được triển khai tại nhiều địa phương trong tỉnh, đặc biệt là tại các thôn/làng đặc biệt khó khăn không chỉ mang lại những đổi thay rõ rệt, nâng cao mức sống của người dân mà còn tạo sức bật, động lực phát triển các vùng đồng bào DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn của Gia Lai.
Xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ có 08 thôn/làng; trong đó có 05 làng đặc biệt khó khăn. Từ nguồn vốn của Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, năm 2023 này, làng Jro Ktu Đak Yang – 01 trong 05 làng đặc biệt khó khăn của xã Yang Bắc được đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng của làng với kinh phí 500 triệu đồng. Cùng với những đầu tư về hạ tầng giao thông tạo thuận lợi cho việc đi lại và chuyên chở nông sản của người dân, thì những đầu tư về các thiết chế văn hóa như nhà Rông sẽ giúp bà con làng Jro Ktu Đak Yang có nơi sinh hoạt tập trung, tổ chức các hoạt động chung của làng; qua đó thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của người dân trong làng, cùng cộng đồng xây dựng làng ngày một phát triển.
Anh Đinh Lê – Phó làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ nói: “Được đầu tư nhất là đường bê tông với nhà Rông mới như thế này, bà con dân làng đây rất phấn khởi. Làm thì cuối năm là bà con có nhà Rông mới. “
Nếu như trước đây, với nhiều bà con DTTS, đặc biệt ở những làng đặc biệt khó khăn, vấn đề nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường sống xung quanh là điều khó thực hiện bởi một số phong tục cũ của người đồng bào DTTS; thì nay đã khác. Nhiều bà con DTTS ở các làng của xã Yang Bắc hôm nay đã tự đầu tư và được hỗ trợ đầu tư hệ thống nước sạch, công trình vệ sinh; vừa đáp ứng cho nhu cầu, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, đồng thời góp phần để hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Chị Đinh Thị Đan – Làng Jro Ktu Đak Yang, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ nói: “Giờ có bồn này rất tiết kiệm nước với lại tiết kiệm điện nữa. Người ta kêu làm, nhà nào cũng có nhà vệ sinh, có bồn nước. Người ta nói làm thì làm theo.”
Cùng với sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước; đồng bào DTTS ở các làng đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ hôm nay cũng đang nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Ngoài cây mía, cây mỳ; bà con nay đã chủ động và mạnh dạn phát triển kinh tế với một số mô hình mới như làm rau màu. Và màu xanh của những vườn rau màu xanh mướt như thế này hứa hẹn cho một cuộc sống của người dân nơi đây ngày càng phát triển khi thu nhập tăng lên.
Anh Đinh Văn Đươm – Làng Bung Bang Hven, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ chia sẻ: “Thì hai vợ chồng chăn nuôi bò với lại làm rau, trồng ớt vậy đó. Nói chung bà con trong làng thì thay đổi, khá hơn xưa.”
Ông Đinh Hvư – Phó Chủ tịch UBND xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ trao đổi: “Theo nguồn vốn của cấp trên thì UBND xã cũng rất là quan tâm đầu tư xây dựng, quan trọng nhất là đối với 05 làng này thuộc làng đặc biệt khó khăn. Thì trong năm 2023 đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống cho bà con.”
Những đầu tư có trọng tâm, trọng điểm của địa phương cùng sự nỗ lực từ chính mỗi người dân đã góp phần mang lại nhiều đổi thay, khởi sắc trong diện mạo cũng như đời sống người dân ở các làng đặc biệt khó khăn của xã Yang Bắc hôm nay. Càng phấn khởi hơn khi làng đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này của xã Yang Bắc đã đạt làng NTM là làng Jun (một trong 05 làng đặc biệt khó khăn của xã). Cùng với đó, mục tiêu trong năm 2023, xã Yang Bắc cũng sẽ phấn đấu có thêm 01 làng đạt chuẩn NTM nữa – đó là làng đặc biệt khó khăn Bung Bang Hven.
Mỹ Tiến – Duy Linh