Đại đoàn kết – Sức mạnh lòng dân

Cập nhật 18/11/2022, 07:11:55

Đồng hành cùng quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, dựng xây quê hương Gia Lai, MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh để cùng tham gia các nhiệm vụ cách mạng và phong trào thi đua yêu nước ở địa phương. Trải qua 10 kỳ đại hội, từ Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai-Kon Tum lần thứ I, diễn ra ngày 20/06/1977, trong cương lĩnh chính trị đã xác định: Các phong trào, cuộc vận động của mặt trận phải luôn hướng về cơ sở, đi sâu, đi sát vào những vấn đề thiết thực của đời sống nhân dân; phát huy sức mạnh nội lực thành một khối thống nhất trong công cuộc xây dựng phát triển toàn diện ở địa phương. Các phong trào hành động cách mạng đó đến nay vẫn đang phát huy hiệu quả trong hoạt động thực tiễn, để lại nhiều dấu ấn đậm nét trên các mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội của tỉnh.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Đoàn kết là một lực lượng vô địch của chúng ta để khắc phục khó khăn, giành thắng lợi. Đoàn kết là sức mạnh, là then chốt của thành công”. Làm theo lời Bác dạy, đồng bào các dân tộc ở Gia Lai đã kề vai, sát cánh tạo nên sức mạnh tổng hợp “muôn người như một”; càng khó khăn, gian nan thử thách thì càng kiên cường, dũng cảm; càng đoàn kết, thống nhất ra sức thi đua dựng xây quê hương, đất nước.

Đã thành truyền thống tốt đẹp, cứ vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam-Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11) hàng năm, khắp các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều nô nức cờ hoa, long trọng tổ chức Ngày hội đại đoàn toàn kết dân tộc, càng biểu thị sức mạnh to lớn của khối đại đoàn kết.

Bày tỏ niềm vui khi được gặp gỡ bà con Nhân dân thôn 1, xã Lơ Ku, huyện Kbang trong ngày hội lớn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đã nhắc lại nội dung Thư của Bác Hồ gửi Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam họp tại Pleiku vào ngày 19/4/1946: “Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Jrai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Bahnar và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt. Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau.” Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống cực kỳ quý báu, là nguồn sức mạnh, là động lực quan trọng, nhân tố quyết định mọi thắng lợi trong sự nghiệp đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Đồng chí Trương Hải Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phát biểu: “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân ở các khu dân cư nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đã trở thành nét đẹp truyền thống, biểu thị tinh thần đoàn kết, làm giàu thêm ý chí cách mạng, tôn vinh sức mạnh cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hoá-xã hội ở từng khu dân cư. Trong không khí phấn khởi của Ngày hội hôm nay, tôi mong muốn cán bộ và nhân dân thôn 1 tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm phấn đấu xây dựng thôn 1, xã Lơ Ku của chúng ta ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với truyền thống vẻ vang quê hương Kbang anh hùng”.

Anh Đào Anh Khoa, Thôn 1, xã Lơ Ku, huyện Kbang bày tỏ: “Chúng tôi là đồng bào phía Bắc vào đây đã lâu cùng các các dân tộc anh em chung sức, chung ý giúp nhau vượt khó. Nhân dân chúng tôi rất phấn khởi về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã giúp cho bà con có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Chúng tôi sẽ tiếp cố gắng hơn nữa, làm ăn hơn nữa để xây dựng quê hương phát triển”.

Trong điều kiện của một tỉnh miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; giao thông đi lại chưa thuận lợi, cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với tinh đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp đã giúp Gia Lai thổi bùng ngọn lửa thi đua yêu nước. Người người, nhà nhà ra sức lao động, sản xuất; khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng. Mỗi năm có nhiều tỷ đồng được quyên góp cho quỹ “Vì người nghèo”, hàng nghìn căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, tình nghĩa… được xây dựng trao cho người nghèo, giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Ông Zin, Bí Thư Chi bộ làng Đăk Trôk, xã Đăk Yă, huyện Mang Yang nói: “Cái vui mừng lớn nhất bà con dân làng đã thay đổi nếp nghĩ cách làm, xây dựng các mô hình kết nghĩa, tạo khối đoàn kết bền chặt từ văn hoá đến kinh tế. Nhờ vậy mà đời sống đã khá hơn trước rất nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng phát huy kết quả đã đạt được và khắc phục cái gì còn tồn tại để cuộc sống được tốt hơn”…

Phải nói rằng: Nếu không có tinh thần đoàn kết, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết thì chúng ta không có một Gia Lai phát triển, giàu bản sắc như hôm nay. Bài học về tinh thần đoàn kết được Gia Lai khẳng định khi cùng đồng bào cả nước chung tay trong cuộc chiến chống đại dịch Covi-19;  ứng phó, khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra… Góp phần tô thắm thêm truyền thống đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Chúng ta tự hào, cho dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào đồng bào các dân tộc Gia Lai cũng luôn thi đua lao động, dám nghĩ, dám làm; cống hiến hết mình xây dựng buôn làng, quê hương giàu đẹp.

Bà Phạm Thị Lan, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai  đánh giá: “Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì tất cả các tầng lớp nhân dân cũng đã phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, khơi dậy tình cảm tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, tinh thần nhường cơm sẻ áo. Chúng ta rất mừng rằng: trong khó khăn, hoạn nạn tinh thần mỗi người vì mọi người đã được đồng bào trong tỉnh  phát huy; cùng đoàn kết, vượt qua những thời điểm khó khăn nhất, để có cuộc sống ngày một đổi thay”.

Trên tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cộng đồng 44 dân tộc anh em cùng chung sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chung sức đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

 Về chung vui với bà con Nhân dân trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư năm 2022 tại thôn Hoà Bình, xã Ia Lâu, huyện Chư Prông, đồng chí Hồ Văn Niên-Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận và biểu dương hệ thống chính trị cùng Nhân dân thôn Hoà Bình đã phát huy tốt tinh thần đại đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, triển khai tốt các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, góp phần xây dựng vùng biên giới Ia Lâu ngày càng khởi sắc, đậm đà bản bản sắc dân tộc để phấn đấu trở thành trung tâm mới khu vực Đông Nam huyện Chư Prông.

Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai  phát biểu: “Chúng ta tiếp tục đoàn kết, thống nhất với một tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau, cùng nhau phát triển. Hộ khá giúp đỡ hộ nghèo, hộ tiến bộ hơn, phát triển hơn thì ta tiếp tục  giúp đỡ trong cộng đồng để chúng ta cùng nhau phát triển. Nay chúng ta còn 10 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo nên phải cố gắng trong thời gian đến không còn hộ nghèo và cận nghèo. Tôi thấy trong báo cáo của thôn có 100 con em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, đây là điều đáng quý cho nên chúng ta phải cố gắng cho các em được đi học các lớp cao hơn, học đại học, học nghề để sau này ra trường có việc làm, nâng cao đời sống. Một trong những đặc thù của thôn chúng ta là một cộng đồng có 05 dân tộc anh em sinh sống nên chúng ta phải đoàn kết, thống nhất và tạo ra một nét văn hóa hết sức đặc sắc của riêng các đồng bào phía Bắc về đây, chúng ta coi như một dân tộc trong thành phần các dân tộc của tỉnh Gia Lai”.

Trong không khí thắm đượm tình đoàn kết của Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, bà con nhân dân các buôn, làng tỉnh Gia Lai ai nấy cũng vui mừng, phấn khởi, bày tỏ quyết tâm một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ.

Bài chiêng “Mừng chiến thắng” đã vang lên trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếng cồng chiêng rộn rã, ngân vang khắp buôn làng đã nói lên niềm vui về cuộc sống mới ấm no, giàu đẹp của nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai./.

 Kim Ngân, Mạnh Hà, R’Piên

Trả lời