Phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, trong những năm qua, nhiều cựu chiến binh (CCB) trên địa bàn thị xã An Khê đã học tập và làm theo lời Bác, vượt khó khăn làm kinh tế giỏi với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Với sự nhạy bén trong việc lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp, cựu chiến binh Cao Khắc Tư ở Tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê đã thành công trong phong trào phát triển kinh tế và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Phát huy phẩm chất của người lính Cụ Hồ không cam chịu đói nghèo, CCB Cao Khắc Tư đã tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi ở nhiều nơi và mạnh dạn chọn mô hình trang trại nuôi heo công nghiệp để phát triển kinh tế. Với nguồn vốn tích lũy được, ông đã đầu tư chuồng trại bài bản và chọn giống heo siêu nạc để nuôi. Hiện trang trại của ông có diện tích trên 3ha chủ yếu là nuôi heo, trồng cỏ, trồng mía và chăn nuôi bò. Trong đó, đàn heo nái có 46 con và trên 340 con heo lấy thịt, mỗi năm thu nhập khoảng hơn 2,8 tỷ đồng.
Ông Cao Khắc Tư cho biết: “Làm trang trại chăn nuôi heo thì hiệu quả đem lại rất lớn. Thứ nhất là tạo điều kiện công ăn việc làm cho gia đình và bạn bè. Thứ 2 là phát triển kinh tế gia đình. Tận dụng nước thải để trồng mía, trồng cỏ chăn nuôi bò.”
Cũng với ý chí quyết tâm vươn lên trong phát triển kinh tế, không ngại khó, cải tạo đất đồi trọc thành mô hình trang trại VACR; CCB Đoàn Hà Tiên ở xã Song An cũng đã khai hoang, phục hóa vùng đồi núi trọc Suối Cát – Đá Đen để trồng trên 70 ha keo, 06 ha quýt đường, 03 ha bưởi da xanh và đào thêm 1000 m2 ao thả cá; cùng với đó kết hợp trồng xen 02 ha dứa và nuôi heo, bò, gia cầm.
CCB Đoàn Hà Tiên – Xã Song An, thị xã An Khê nói: “Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo chủ trương của thị xã, tôi cảm thấy thổ nhưỡng đất ở Song An phù hợp với cây bưởi da xanh, quýt đường, dứa nên gia đình đã thực hiện chuyển đổi. Sau 3 năm thì thấy đem lại hiệu quả tương đối cho gia đình”.
Trên địa bàn thị xã An Khê hiện có rất nhiều mô hình sản xuất kinh doanh của hội viên CCB cho thu nhập hàng năm từ 150 triệu đồng đến trên 01 tỷ đồng; đồng thời tạo việc làm cho hàng trăm hội viên với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng mỗi tháng. Không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, các CCB còn tương trợ giúp đỡ đồng đội của mình bằng nhiều hình thức để vươn lên trong cuộc sống.
CCB Phạm Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Hội CCB thị xã An Khê cho biết: “Trong những năm qua, bằng quỹ hội của CCB cũng như quỹ của CLB đã hỗ trợ cho rất nhiều đồng chí hội viên cần vốn để phát triển kinh tế. Trong thời gian tới, CLB sẽ phối hợp với BCH cũng như các đồng chí trong ban chủ nhiệm tích cực huy động các nguồn vốn của hội viên để giúp các hội viên phát triển”.
Học Bác từ những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày; phong trào phát triển kinh tế trong cán bộ, hội viên CCB thị xã An Khê đã và đang tô đẹp thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, khẳng định vai trò của những người lính trên mọi mặt trận; góp phần cho sự phát triển của địa phương./.
CTV Thế Huynh (Thị xã An Khê)