Sáng ngày 5/4, tại Cửa biển Tam Quan( tỉnh Bình Định), Công ty Cổ phần đầu tư phát triển thuỷ sản Đông Á – Hà Nội phối hợp với Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV và UBND huyện Hoài Nhơn đã tổ chức lễ bàn giao tàu cá vỏ thép BĐ 99999 TS hoạt động nghề lưới rê cho ngư dân Lê Văn Thiểu, ở xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn.
Con tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân huyện Hoài Nhơn và là con tàu thứ 2 được bàn giao cho ngư dân Bình Định, đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ. Tàu được thiết kế có chiều dài 28 m, rộng 6,7 m, cao 3,15 m, mớm nước 2,4 m, trọng tải 213 tấn, trang bị động cơ máy chính Yanmar 6AYM – WET với công suất gần 830 CV, tốc độ thiết kế từ 11 – 13 hải lý/giờ, có 2 khoang chứa cá, trong đó có 1 khoang lạnh bảo quản cá, được sử dụng thiết bị máy nén, dàn ngưng Bitzer, dàn lạnh Kueba của Đức, 1 khoang thường, 4 khoang nước ngọt và các thiết bị. Ngư cụ của tàu được trang bị bộ lưới rê hỗn hợp dài 20km, được vận hành bởi hệ thống bơm thuỷ lực 2 động cơ. Tổng vốn đầu tư con tàu vỏ thép này gần 17,5 tỉ đồng. Trong đó, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam – BIDV hỗ trợ vay vốn đến 95%, còn lại 5% là vốn của gia đình ngư dân.
Ông Lê Văn Thiểu, thôn Thạnh Xuân Đông, Xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn cho biết:“Hồi xưa mình đánh bắt bằng tàu gỗ công suất 400 cv trở lên chứ không lớn, khai thác trữ lượng kém , chỉ đạt khoảng 50% thôi. Bữa nay tàu vỏ thép này thì trang thiết bị rất hiện đại ,công suất chứa rất nhiều cho nên mình làm rất đạt kết quả, yên tâm, bám biển lâu ngày.”
Có thể nói việc triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ nhằm hỗ trợ nguồn vốn cho ngư dân đóng mới tàu cá hiện đại, có công suất lớn giúp ngư dân vươn khơi đánh bắt thủy là chính sách lớn để khai thác tiềm năng kinh tế biển, cải thiện cuộc sống của ngư dân đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Đây không chỉ là mơ ước của ngư dân Hoài nhơn mà còn là niềm mơ ước của bao ngư dân Bình định, một tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế biển. Những năm qua, Bình định luôn xác định thủy sản là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. Nhờ có sự hỗ trợ của Nhà nước, ngư dân đã đầu tư đóng mới, cải hoán tàu có công suất lớn để bám ngư trường khai thác xa bờ, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn tỉnh có trên 7500 tàu cá, trong đó có 2300 tàu có công suất từ 90 CV trở lên tham gia đánh bắt xa bờ . Tuy nhiên để tiếp tục tăng số lượng tàu cá hiện đại có công suất cao đòi hỏi phải có sự lực và phối hợp đồng bộ của các cấp các ngành, địa phương và hổ trợ về nguồn vốn của các Ngân hàng thương mại cho ngư dân đóng mới tàu cá trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ.
Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết: "Thực hiện NĐ 67 của Chính Phủ , tỉnh Bình Định được phân bổ số lượng tàu tương đối lớn, tất cả là 305 tàu, trong đó 280 tàu khai thác, 25 tàu dịch vụ , UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt cho Sở NN phối hợp với các đơn vị liên quan, các ngân hàng, đến giờ đã phê duyệt được 4 đợt gồm 144 tàu, trong đó có 91 tàu vỏ thép, 4 tàu vỏ gỗ và 6 tàu composit. Đến nay ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng cho 39 chiếc tàu, và đã được 7 tàu hạ thủy, 1 tàu bước đầu hoạt động có hiệu quả . Trong thời gian tới, để triển khai NĐ 67 đạt kết quả tốt thì trước hết Sở Nông nghiệp phải trình UBND tỉnh phê duyệt đủ số lượng tàu và tháo gỡ tồn tại khó khăn trong việc triển khai Nghị định này".
Với sự nỗ lực của tỉnh và sự hỗ trợ tích cực của BIDV trong việc thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, trong thời gian tới, Bình Định sẽ có thêm nhiều tàu cá vỏ thép có công suất từ 800 đến 900CV cho ngư dân hành nghề đánh bắt thủy sản xa bờ mang lại nguồn lợi kinh tế cho tỉnh./.
Lê Lợi – Trung Nghĩa (Đài PT-TH Bình Định)