Công bố kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh các sở, ban, ngành và cấp huyện tỉnh Gia Lai năm 2019

Cập nhật 27/2/2020, 17:02:03

Sáng 27/2, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị nghe Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng) báo cáo kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI) các sở, ban, ngành và cấp huyện tỉnh Gia Lai năm 2019. Các đồng chí Võ Ngọc Thành – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Đức Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả khảo sát điểm số DDCI tại 14 sở, ban ngành và 12/17 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Kết quả khảo sát có được trên cơ sở trả lời khảo sát của 775 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, Hợp tác xã ở 12 huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Bảo hiểm xã hội tỉnh là đơn vị có điểm số DDCI cao nhất trong nhóm sở, ban, ngành với 70,57 điểm, Sở Xây dựng là đơn vị có điểm số DDCI thấp nhất với 68,22 điểm. Đối với cấp huyện, dẫn đầu là huyện Đức Cơ với 69,72 điểm, thấp điểm nhất là huyện Chư Pah với 41,40 điểm. Năm 2019 là lần đầu tiên tỉnh Gia Lai thực hiện Bộ chỉ số đánh giá DDCI cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh với mục tiêu thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu cũng đã tập trung phân tích kết quả khảo sát, từ đó nêu lên những thuận lợi cũng như tồn tại, hạn chế cần được giải quyết để từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh cho các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành  cho rằng, tuy là lần đầu tiên tỉnh tổ chức đánh giá DDCI cấp sở, ban, ngành và địa phương nhưng kết quả khảo sát cơ bản đã phản ánh rõ nét tình trạng của tỉnh. Việc đánh giá là tiếng nói của các doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành và địa phương, đồng thời cũng là cơ hội để các đơn vị, địa phương nhìn nhận lại để làm tốt hơn nữa nhiệm vụ, chức năng của mình để nâng cao năng lực cạnh tranh trong những năm tiếp theo. Để làm được điều đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhất là việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật; Cải thiện nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính; Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến để tránh tình trạng nhũng nhiễu; Chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền các chính sách của nhà nước trên các trang thông tin điện tử để doanh nghiệp nắm bắt; Công khai minh bạch, rà soát lại các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; Rà soát lại công tác thanh tra, kiểm tra để tránh tình trạng chồng chéo. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương cần nâng cao trách nhiệm, vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh. Đối với VCCI Đà Nẵng, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị VCCI Đà Nẵng cần rà soát lại và mở rộng diện khảo sát, đánh giá các đơn vị, địa phương để không đơn vị, địa phương nào phải đứng ngoài cuộc. Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành hy vọng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sự vào của của các sở, ngành, địa phương sẽ góp phần nâng điểm số năng lực cạnh tranh cũng như kéo gần khoảng cách chênh lệch giữa các địa phương trong những năm tiếp./.

Lê thư, Duy Linh

Trả lời