Xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa thuộc vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và là một trong những “cái nôi” cách mạng của tỉnh. Muốn đi vào xã Hà Đông chỉ có một con đường duy nhất đó là đường từ xã xã Đăk Sơmei vào. Tuyến đường này có tổng chiều dài hơn 24km, trước đây hầu hết là đường đất, hư hỏng, xuống cấp trầm trọng nên làm hạn chế và gây rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, làm ăn, thông thương của người dân. Từ khi tuyến đường này được đầu tư làm mới và đưa vào sử dụng tháng 7 năm 2015 đã góp phần quan trọng vào việc giúp xã Hà Đông đẩy nhanh tốc độ phát triển về kinh tế- xã hội, đẩy lùi đói nghèo, lạc hậu.
Xã Hà Đông nằm ở thung lũng 4 bên là núi rừng. Bây giờ ai đến xã Hà Đông không còn cảm giác mệt mỏi, ngao ngán vì đường sá hư hỏng, xuống cấp như trước đây nữa. Từ khi con đường độc đạo với chiều dài hơn 24 km nối từ xã Đăk Sơmei vào xã Hà Đông được đầu tư xây dựng xong bằng bê tông và đưa vào sử dụng vào tháng 7 năm 2015 đã tạo điều kiện rất thuận lợi trong việc đi lại, làm ăn, thông thương của người dân trong xã Hà Đông.
Anh Đinh Do- người dân xã Hà Đông, huyện ĐăkĐoa phấn khởi nói: “Trước đây người dân trong xã muốn ra xã Đăk Sơmei gặp rất nhiều khó khăn vì đường hư hỏng, xuống cấp. Nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng lại tuyến đường này, nhân dân trong xã rất phấn khởi; việc đi lại, làm ăn của người dân trong xã giờ thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây”.
Công trình đường giao thông từ xã Đăk Sơmei vào xã Hà Đông do UBND huyện Đăk Đoa làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 47 tỷ đồng, được xây dựng kiên cố, đảm bảo chất lượng. Hà Đông là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, toàn xã có 5 làng, 800 hộ, 359 khẩu, trong đó đồng bào Bahnar chiếm 99%. Trước đây vào mùa mưa bão, xã Hà Đông có lúc bị biệt lập vì đường giao thông vào xã bị chia cắt, hư hỏng trầm trọng. Bởi vậy, việc đầu tư xây dựng lại tuyến đường này thể hiện “ý Đảng, hợp lòng dân”, đã mở ra nhiều cơ hội cho xã Hà Đông đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới.
Ông Nguyễn Hồng Việt- Phó Chủ tịch UBND xã Hà Đông, huyện Đăk Đoa cho biết: “Từ khi tuyến đường từ xã Đak Sơmei vào xã Hà Đông được xây dựng lại đã tạo động lực rất lớn để xã đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế, xã hội. Sản phẩm nông nghiệp của người dân trong xã làm ra bây giờ được tiêu thụ dễ dàng, được giá, không như trước đây nữa. Bà con trong xã nhờ con đường này rất nhiều. Từ khi con đường này được xây dựng lại thì đã có nhiều gia đình trong xã mạnh dạn đầu tư trồng các loại cây công nghiệp như tiêu, cà phê, không còn độc canh cây lúa, cây mì như trước đây nữa”.
Việc đầu tư xây dựng lại tuyến đường giao thông từ xã Đak Sơ mei vào xã Hà Đông một cách kiên cố có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm và sự tri ân của Đảng, Nhà nước đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hà Đông đã có nhiều cống hiến, đóng góp to lớn đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc./.
Hà Đức – Minh Trí