Trong những năm qua, công tác xóa đói giảm nghèo được các cấp các ngành ở huyện Chưprông triển khai đồng bộ bằng nhiều biện pháp, đã mang lại hiệu quả thiết thực, giúp nhiều gia đình trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, nhiều hộ đã làm giàu trên chính quê hương của mình.

Nếu như năm 2011, thôn An Hòa, xã Ia Drăng, huyện ChưPrông có 28 hộ nghèo thì đến nay chỉ còn 12 hộ nghèo. Được sự hỗ trợ của Nhà nước về tiền điện, vật tư, phân bón và được vay vốn với lãi suất ưu đãi, nhiều gia đình trong thôn đã vươn lên thoát nghèo.
Gia đình chị Đinh Thị Nở là một ví dụ điển hình. Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị Nở rất khó khăn, chồng bị bệnh thần kinh nhẹ nên không đủ tiền để chi phí khám chữa bệnh cho chồng và nuôi 2 con ăn học. Ngân hàng chính sách xã hội huyện Chưprông cho vay 30 triệu đồng, gia đình chị Nở dùng để đầu tư chăm sóc 5 sào cà phê và tranh thủ làm thuê để có thêm thu nhập, cải thiện đời sống, nhờ đó đến nay gia đình chị đã thoát hộ nghèo, kinh tế dần ổn định.
Chị Đinh Thị Nở tâm sự: “Cũng nhờ Đảng và nhà nước quan tâm, giúp đỡ gia đình 30 triệu đồng để đầu tư phân bón, năm vừa rồi được ủng hộ cho con bò. Làm cà phê trang trải cho cuộc sống hằng ngày. Mấy năm trước làm thiếu trước hụt sau khó khăn, 2,3 năm nay cũng đỡ”
Những năm qua, từ nhiều chương trình, dự án, chính sách, huyện Chư Prông đã lồng ghép triển khai tốt công tác xóa đói giảm nghèo. Các ngành các cấp trong huyện mở nhiều lớp tập huấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi giúp cho nhiều gia đình nghèo có thêm kinh nghiệm sản xuất.
Với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, nhiều gia đình nghèo trong huyện đã phát huy nội lực và có điều kiện đầu tư phát triển các loại cây công nghiệp như: cà phê, tiêu…cùng với triển khai các mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao. Nhờ vậy đến nay, số hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 3.273 hộ, chiếm 12,35% ,giảm 3.013 hộ so với năm 2011.
Trao đổi với chúng tôi Bà Lê Thị Hải Yến-Phó phòng Lao Động – Thương Binh huyện Chư Prông nói: “Năm 2015 tới đây, cấp ủy chính quyền địa phương, chúng tôi đã xây dựng nghị quyết sẽ tiếp tục giảm 2% tỷ lệ hộ nghèo, đó là chương trình mà chúng tôi đang thực hiện. Trong những năm qua chúng tôi đã có chương trình hỗ trợ đất cho người nghèo trong sản xuất, thực hiện chuyển đổi rừng nghèo kiệt và vận động người dân tham gia vào doanh nghiệp để giải quyết việc làm, tăng thêm thu nhập”.
Từ các chương trình đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cùng với sự đầu tư phát triển kinh tế có hiệu quả đã giúp cho hàng nghìn gia đình ở huyện Chưprông cũng như ở nhiều địa phương khác ổn định và nâng cao đời sống.
Thúy Diện-R’Piên