Chung tay giải cứu dưa hấu cho nông dân

Cập nhật 17/2/2020, 08:02:42

Khó khăn trong việc xuất khẩu khiến hàng nghìn héc ta trồng dưa hấu ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra. Cùng với đó là việc rớt giá thảm hại khiến hàng nghìn hộ trồng dưa lao đao. Trước tình hình đó, nhiều tổ chức, cá nhân đã cùng đồng hành với nông dân trong việc giải cứu dưa hấu, góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người nông dân.

Nhiều tuần nay, các hộ trồng dưa hấu ở Gia Lai như ngồi trên đống lửa khi dưa đã đến ngày thu hoạch mà giá dưa trên thị trường rớt thê thảm xuống mức dưới 1 nghìn đồng 1 ký mà cũng chẳng có mấy ai mua. Hiện giá thành cho mỗi ký dưa đã từng bước nhích lên, nhiều người đã tìm cách bán đổ, bán tháo nhằm vớt vát lại chút tiền đầu tư. Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhiều tổ chức, cá nhân đã chung tay giải cứu dưa hấu giúp bà con nông dân.

Anh Hà Văn Chung – Người trồng dưa huyện Ia Pa, Gia Lai chia sẻ: “Mấy bữa nay dưa rớt giá mà bán không được, nhờ hội tình nguyện họ đến giúp, nông dân rất là vui mừng”.

Kêu gọi cộng đồng, huy động bạn bè khắp mọi miền đất nước cùng hưởng ứng hỗ trợ nông dân, nhiều cá nhân của Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Gia Lai, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh còn lặn lội xuống từng đồng dưa để thu mua với giá cao hơn nhiều so với thương lái. Dành thời gian, tâm huyết cho việc thu mua dưa không vì mục tiêu lợi nhuận, với họ điều quan trọng hơn là làm sao hỗ trợ cho người trồng dưa nhiều nhất có thể.

Chị Lê Thị Tâm – Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Gia Lai cho biết: “Tôi thấy bà con bán dưa không được, trong khi mình lại có sẵn mối quan hệ nhiều nơi. Vì thế tôi kêu gọi anh em”.

Anh Phạm Văn Vũ – Thường Tín, Hà Nội cũng nói: “Em là doanh nghiệp làm gỗ, nhưng thấy bà con khổ quá nên kêu gọi mọi người chung tay giải cứu”.

Sau một thời gian kêu gọi với sự hỗ trợ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, hàng ngàn tấn dưa hấu của nông dân Gia Lai đã tìm được nơi tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chỉ riêng tại thành phố Pleiku, với hàng chục điểm điểm bán dưa hỗ trợ nông dân như thế này đã tiêu thụ được hàng chục tấn dưa. Điều đó đã thể hiện tinh thần chung tay đùm bọc, sẻ chia giúp đỡ lẫn nhau cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này./.

Đoàn Bình, Thanh Sáng

Trả lời