Những năm qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã có nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo cho người khuyết tật và trẻ mồ côi; là điểm tựa giúp các mảnh đời kém may mắn từng bước vượt qua khó khăn, mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập cộng đồng.
Gia Lai có 16.200 người khuyết tật, trong đó 5.575 người đang hưởng chế độ trợ cấp thường xuyên. Để giúp những trường hợp này giảm bớt khó khăn, trong thời gian qua, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai đã thực hiện tốt chức năng là cầu nối, là địa chỉ tin cậy giữa nhà tài trợ với người tàn tật bằng nhiều hình thức tuyên truyền, kêu gọi, vận động, khơi dậy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” nên đã thu hút sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng xã hội. Cùng với đó, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật và các đối tượng yếu thế vươn lên trong cuộc sống.
Bà Nguyễn Thị Hồng Thuận – Phòng LĐ – TB & XH huyện Chư Sê cho biết: “Số lượng người khuyết tật trên địa bàn là rất nhiều. Chúng tôi thường xuyên rà soát và thực hiện kịp thời chế độ chính sách của Nhà nước hỗ trợ cho người tàn tật. Cùng với đó thì địa phương kêu gọi vận động các cơ quan đơn vị, các nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí để giúp đỡ về sửa chữa nhà ở, hỗ trợ về học nghề việc làm; các dịp lễ tết thì thường xuyên đến thăm, tặng quà và động viên họ để vươn lên trong cuộc sống…”
Với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, sự giúp đỡ của cả cộng đồng xã hội, đời sống của những mảnh đời kém may mắn đã vơi bớt khó khăn. Nhiều người khuyết tật đã nỗ lực vượt lên số phận, chịu khó học nghề và tìm việc làm, tự lập bản thân vươn lên và có cuộc sống tốt hơn.
Anh Nguyễn Quang Huy – Thôn Bầu Zút, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê chia sẻ: “Tôi bị khuyết tật 2 chân. Tôi cố gắng đi học nghề sửa điện thoại và hiện nay tôi đã mở tiệm riêng của mình. Tôi vừa sửa vừa bán thêm các loại linh kiện điện thoại nên thu nhập cũng được khá, tôi đã có nhà cửa và mọi sinh hoạt gia đình đảm bảo, cuộc sống cũng ổn định…”
Nhằm hỗ trợ và chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người khuyết tật ngày càng được tốt hơn, thời gian tới, Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng nhiều chương trình, hành động cụ thể và thiết thực, đẩy mạnh công tác xã hội hóa, kêu gọi vận động cộng đồng xã hội giúp đỡ người khuyết tật vươn lên trong cuộc sống.

Ông Nguyễn Văn Thưởng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Gia Lai trao đổi: “Nhằm giúp đỡ người khuyết tật và những đối tượng yếu thế trong xã hội, thời gian tới Hội tiếp tục tuyên truyền vận động tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, trợ giúp đối tượng người tàn tật khó khăn; kết nối với các tổ chức, nhóm thiện nguyện trong và ngoài tỉnh, nhằm thu hút và nâng cao hiệu quả vận động nguồn lực xã hội; nắm bắt kịp thời những tâm tư, nguyện vọng thiết thực của người khuyết tật để có những trợ giúp kịp thời đúng đối tượng, tạo điều kiện, động viên họ khắc phục vượt qua những khó khăn, xóa bỏ mặc cảm, tự ty, tự lực vươn lên.”
Hỗ trợ, giúp đỡ người khuyết tật thể hiện tinh thần tương “thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc ta. Mong rằng, với sự hỗ trợ của Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng cộng đồng xã hội, những người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Gia Lai sẽ được giúp đỡ ngày càng nhiều hơn cả về vật chất và tinh thần, có cuộc sống tốt hơn
Ngọc Ánh – Phi Long