Để cứu hàng ngàn hecta cà phê, hồ tiêu đang đứng trước nguy cơ bị thiệt hại do thiếu nước, hiện nay nhiều địa phương người dân đua nhau đào, múc giếng với hy vọng còn nước còn tát. Thế nhưng, xem ra cũng không mấy khả quan khi cùng lúc có quá nhiều người thực hiện và càng đào, càng múc mực nước càng xuống thấp trong khi lại phải tốn khá nhiều tiền bạc và công sức… Phóng sự thực hiện tại huyện Chư Pưh.

Trên địa bàn xã Ia Phang đều cạn nước, nên rất nhiều giếng, người dân phải tiếp tục đào, vét để tìm nước
Bình thường khu vực này chỉ cần khoảng 15m là có nước, nhưng hiện tại đã 30m nhưng thời gian bơm tưới cũng chỉ kéo dài được 15 phút và mỗi ngày cũng chỉ có thể bơm được vài ba lần. Trong khi chờ nước có lại, mọi người lại thay phiên nhau sang múc các giếng khác.
Anh Đỗ Minh Nghĩa. Thôn Hòa Thành, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh cho biết: “Anh em ở đây thay phiên nhau đổi công múc giếng để cứu cây trồng. Nhưng nước cũng ít lắm, không đủ nên phải liên tục múc càng lúc càng sâu hơn”.
Được biết, hiện nay các giếng trên địa bàn xã Ia Phang đều cạn nước, nên rất nhiều giếng, người dân phải tiếp tục đào, vét để tìm nước. Theo đó, công đào giếng cũng tăng cao hơn. Hiện nay bình quân mỗi mét người dân phải trả tiền công là 5 triệu đồng. Mặc dù phải trả tiền công khá cao nhưng không phải giếng nào khi đào cũng có nước.
Anh Lê Đức Hải, thợ múc giếng cho biết: Giếng này đã múc hơn 5m nhưng vẫn chưa có nước, chắc phải thêm nữa mới có nước. Các giếng ở đây bây giờ gần như đều như vậy. Ai cũng múc giếng nên mực nước rút nhanh.
Tính đến nay, trên địa bàn huyện Chư Pưh đã có trên 300 ha cây công nghiệp bị thiệt hại và hàng ngàn hecta đang bị ảnh hưởng. Với tình hình như hiện nay, khả năng diện tích cây công nghiệp bị thiệt hại sẽ tăng cao trong thời gian tới. Cùng với đó, việc đào, vét giếng một cách ồ ạt, thực hiện trên diện rộng như hiện nay sẽ dẫn đến nguy cơ mạch nước ngầm bị phá vỡ và trong tương lai sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác.
Hồng Uyên- Duy Linh