Cho đến thời điểm này, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu xảy ra tình trạng khô hạn. Trong đó, huyện Chư Prông đã có hơn 148 hecta lúa vụ Đông xuân bị hạn. Một số cây trồng khác như hồ tiêu, cà phê cũng rơi vào tình cảnh thiếu nước nghiêm trọng.

Ruộng lúa nức nẻ vì thiếu nước.
Tháng 3 trời Tây nguyên nắng như thiêu đốt nhưng anh Siu Inh ở thôn 5, xã Thăng Hưng phải tranh thủ ra đồng với nỗi lo ngay ngáy vì 2 sào lúa của gia đình đang thiếu nước nghiêm trọng. Rút kinh nghiệm từ vụ đông xuân năm trước, năm nay anh đã gieo trồng sớm hơn nhưng vẫn không tránh được tình trạng thiếu nước tưới. Lúa đang giai đoạn làm đòng trổ bông, không có nước gần như sẽ mất trắng.
Anh Siu Inh tâm sự: Ruộng tôi đây năm ngoái làm 4 sào cũng đủ ăn còn năm nay biết rằng vùng này bà con trồng cà phê, tiêu nhiều nên tôi chỉ trồng có 2 sào nhưng cũng không có nước tưới thì làm sao thu hoạch được nữa.
Cùng chung cảnh ngộ là trường hợp của ông Rơ Lan Luk ở thôn 3. Toàn bộ 4 sào cà phê nguồn thu nhập chính của gia đình đang héo úa vì thiếu nước. Ông Luk đã tận dụng mọi nguồn nước tưới nhưng vẫn chưa thể tưới xong nước đợt 2 cho cà phê dù rằng thời điểm này, nhiều nơi cà phê đã bắt đầu tưới nước đợt 3.

Nhiều diện tích cà phê không có nước tưới.
Ông Rơ Lan Luk chí sẻ: Giờ nước tưới cứ 1-2 tiếng là khô hết không biết làm sao. Cả sông suối cũng không có giọt nước nào mà. Năm nay ruộng thiếu nước nhiều, kể từ khi bắt đầu gần tết cho đến nay luôn.
Ông Nguyễn Thanh Hải-Phó Chủ tịch UBND xã Thăng Hưng – Huyện Chư Prông cho hay: Vụ đông xuân năm nay thiếu nước trầm trọng hơn mọi năm. Nhiều diện tích lúa hiện nay gần như mất trắng hoặc giảm năng suất. Những diện tích nào còn khả năng thì ban ngày tưới cà phê còn ban đêm đưa nước vào ruộng.
Qua thống kê sơ bộ của Phòng NNPTNT huyện Chư Prông, tình trạng khô hạn đã xảy ra tại 8 xã trên địa bàn. Trong đó tập trung nhiều tại xã Ia Vê, Thăng Hưng, Ia Boong, Ia Pia, Ia Drăng, Ia Me. Toàn huyện gieo trồng hơn 1.200 hecta lúa nước thì đã có gần 150 hecta bị hạn. Trong đó diện tích mất trắng hơn 67 hecta, hơn 80 hecta bị giảm năng suất từ 30 – 70%. Theo dự báo nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, diện tích cây trồng bị hạn chắc chắn sẽ gia tăng thời gian tới.
Ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng NNPTNT huyện Chư Prông ch biết: So với vụ đông xuân năm trước thì vụ đông xuân năm nay xảy ra hạn nhiều hơn. Các biện pháp chống hạn trước mắt đó là ưu tiên nguồn nước tưới cho những diện tích cây trồng chuẩn bị cho thu hoạch. Sử dụng bơm tưới cho những diện tích lúa có thể cứu được, còn những diện tích bị hạn xa nguồn nước hoặc kinh phí cứu chữa quá cao thì kiên quyết loại bỏ.

Người dân đào hố chứa nước.
Theo nhận định của Đài khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên tổng lượng mưa vụ Đông xuân năm 2014 – 2015 ở Gia Lai có khả năng phổ biến ở mức xấp xỉ hoặc thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Mực nước tại các khe suối đã xuống thấp ảnh hưởng đến diện tích lúa nước. Trước tình hình thời tiết như hiện nay, việc xây dựng các phương án điều tiết nước hợp lý giữa các loại cây trồng được xem là giải pháp chống hạn trước mắt, còn về lâu dài để tránh xảy ra khô hạn chính quyền các địa phương cần tập trung quyết liệt vào khâu chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp./.
Nhật Thành – Minh Trí